สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : บะหมี่แก้บน ท้าวเวสสุวรรณ วัดตะโก

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ช่วงปีใหม่ ใกล้เทศกาลตรุษจีน คนแห่ไหว้ขอพร แก้ปีชงท้าวเวสสุวรรณกันเยอะ อย่างวัดตะโก วัดดังในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ขอรับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แทนตุ๊กตาแก้บน เนื่องจากนำไปใช้ประโยชน์ได้มากว่า

ศิษยานุศิษย์ "หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก" แห่งวัดตะโก ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากสรีระสังขารไม่เน่าไม่เปื่อย ของ พระมงคลสิทธาจารย์ (หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก) เกจิชื่อดัง ในมหาธาตุเจดีย์สีเหลืองทองแล้ว

ลูกศิษย์ลูกหา ยังพากันมาไหว้ขอพร "ท้าวเวสสุวรรณ" หลวงพ่อรวย วัดตะโกทั้ง 2 องค์ด้วย หลายคน บอกว่า ปีนี้ ปีชง เลยต้องมาไหว้ขอพรท้าวเวสสุวรรณ หนึ่งในท้าวทั้งสี่ ของ ท้าวจตุโลกบาล เป็นเทพใหญ่ ปกป้องสิ่งชั่วร้าย เทพแห่งความมั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย โดยองค์แดง ชื่อว่า ท้าวรวยบันดาลโชค (ขอเรื่องหน้าที่การงาน)

ส่วนองค์เขียว ชื่อว่า ท้าวรวยบันดาลทรัพย์ (ร่ำรวยเงินทอง)

นอกจาก ธูปเทียน ดอกไม้ ที่นำมาไหว้ขอพรตามปกติแล้ว เป็นที่น่าสังเกตว่า มีคนนำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ มาไหว้แก้บน ท้าวเวสสุวรรณด้วย ปกติจะเห็นแต่เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ น้ำแดง  

ทางวัดไม่ขัดข้อง และฝากประชาสัมพันธ์ คนที่จะนำไข่ไก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และอาหารแห้งทุกชนิดมาแก้บน แทนที่จะเป็น ตุ๊กตาปูนปั้นรูปไก่ หรือม้าลาย ที่ได้รับความนิยม เพราะมีจำนวนมาก ไม่มีที่เก็บ

ที่สำคัญ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแห้ง และไข่ไก่ ที่ได้มา ยังนำไปทำอาหารประกอบเลี้ยง ที่โรงทานวัดตะโก ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ได้อีกด้วย ส่วนหนึ่งก็นำไปบริจาคให้กับผู้ที่ยากไร้ต่อไป

ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ใครจะไปทำบุญ แก้บนด้วยบะหมี่รับโชคตรุษจีน เชิญได้ ฝากอนุโมทนาสาธุด้วย