สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : หอบหลักฐานเอาผิด มือวางตะปูดักช้าง จ.เลย

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จังหวัดเลย เข้าแจ้งความเอาผิดชาวบ้าน หลังพบใช้ตะปูยาวตอกกับแผ่นไม้เป็นกับดักช้างป่า

ลักษณะกับดักช้างป่า ที่พบเป็นแผ่นไม้แบน ๆ กลม ๆ คล้ายกับเขียง บางอันเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม มีการตอกตะปู ขนาด 3-5 นิ้วเอาไว้ จนทั่วหน้าไม้ แล้วนำไปซ่อนพรางปิดด้วยหญ้าแห้ง บริเวณขอบสระน้ำ รอยต่ออำเภอภูเรือ และอำเภอภูหลวง จังหวัดเลย ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูหอ เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง ไปพบขณะออกลาดตระเวน

ซึ่งกรณีนี้ถือว่ามีเจตนา ทำร้ายสัตว์ป่าอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากรูปแบบและจำนวนกับดักช้าง ที่สามารถเก็บกู้ได้ถึง 70 อัน จึงเก็บหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความดำเนินคดี ที่ สภ.ภูหลวง ซึ่งล่าสุดขยายผลสืบสวนจนทราบตัวผู้ต้องสงสัยแล้ว คาดว่าผู้กระทำความผิดน่าจะมีมากกว่า 2 คน

รัศมีที่วางกับดัก จะเป็นพื้นที่ของชาวบ้านเจ้าของสวน ที่ปลูกต้นมะขามไว้ ซึ่งเกรงว่า ช้างจะเข้ามาทำลายพืชผล ต้นไม้ ขณะที่ กระต๊อบของเจ้าของสวนนี้ ก็มีร่องรอยของช้างป่า ที่เข้ามาทำลายห้องน้ำ พังยับ อาจจะเป็นความโกรธแคนที่ช้างมาทำลายข้าวของ จึงได้ทำกับดัก วางลอบกระต๊อบ เพื่อไม่ให้ช้างวเข้ามาในพื้นที่นี้

เจ้าหน้าที่บอกว่า เป็นกับดักที่เลวร้ายที่สุด คือ กับดักที่โดนแล้วไม่ตายทันที หากช้างมาเหยียบ จะติดแน่นเรื่อย ๆ และยากที่จะหลุดออกเองได้ ตะปูที่ยาวหลายนิ้ว แทบจะฝังมิดด้าม ทำให้ทุกย่างก้าวของช้างเหมือนตายทั้งเป็น ประกอบกับตะปูที่ขึ้นสนิม นอกจากเจ็บปวดทรมาน เชื้อบาดทะยักเข้าสู่แผลได้ง่าย

ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ถ้ากระทำต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000  บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ