เจาะประเด็นข่าว 7HD

Variety กีฬาไทย : มูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - วาไรตี้กีฬาไทย วันนี้ พาไปชมมูลนิธิของอดีตเพชรฆาตหน้าหยก ที่หวังสร้างศูนย์หน้ารุ่นใหม่ขึ้นสู่ทีมชาติไทย

ต้องบอกว่ากระแสฟุตบอลไทย ถูกจุดติดอีกครั้ง หลังทัพช้างศึกคว้าแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ สมัยที่ 6 มาครองได้สำเร็จ สิ่งที่ตามมาคือ ความคาดหวังของแฟนบอล ที่ต้องการให้ทีมชาติประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง และก้าวสู่ระดับแถวหน้าของเอเชีย แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ ทีมต้องผลงานดีและชนะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตำแหน่งกองหน้า เป็นตำแหน่งที่สำคัญ ที่จะตัดสินผลแพ้ชนะให้กับทีม

แต่ในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า ยอดดาวยิงของไทยเหลือน้อยลงทุกที เนื่องจากนโยบายการทำทีมของทีมในไทยลีก เน้นใช้กองหน้าต่างชาติที่ยิงประตูเป็นกอบเป็นกำมากกว่า จนปิดโอกาสการลงสนามของกองหน้าสายพันธุ์ไทย เพื่อพัฒนาฝีมือและต่อยอด

ซึ่งตรงจุดนี้ ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตสุดยอดดาวยิงทีมชาติไทย เล็งเห็นปัญหา จึงได้จัดตั้ง มูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย ร่วมกับอดีตนักเตะทีมชาติคนอื่น ๆ เพื่อให้โอกาสเยาวชนได้ฝึกฟุตบอลในสไตล์ไทยแลนด์เวย์ โดยเฉพาะตำแหน่งกองหน้า เพื่อปั้นขึ้นสู่ระดับอาชีพในอนาคต

หลังจากนี้ต้องรอชมผลผลิตจาก มูลนิธิพัฒนาฟุตบอลไทย ว่าจะสร้างยอดดาวยิงเหมือน ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือธีรศิลป์ แดงดา มาประดับทีมชาติไทยได้มากน้อยแค่ไหน แต่อย่างน้อย การเริ่มสร้างนักฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชน จะทำให้วงการฟุตบอลไทย พัฒนาอย่างยั่งยืนแน่นอน