เจาะประเด็นข่าว 7HD

พิพากษาคดีล้มบอลไทยลีก 2

เจาะประเด็นข่าว 7HD - วันนี้มีนัดฟังคำพิพากษาคดีล้มบอลไทยลีก 2 ในกรณีติดสินบนผู้ตัดสิน แต่ถูกปฏิเสธ

วันนี้นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายณฐกร ฉิมพาลี, นายเทิดศักดิ์ ทองกล่ำ ซึ่งเป็นผู้ตัดสินฟุตบอล พยายามติดสินบน และนายพงศ์พันธ์ วงษ์สุบรรณ อดีตผู้บริหารสโมสรฟุตบอล ฐานใช้ให้ผู้อื่นกระทำการติดสินบนผู้ตัดสิน จากกรณีที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ส่งเรื่องให้ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ดำเนินคดีกับทั้ง 3 คน หลังพบว่าได้พยายามติดต่อให้ผู้ตัดสินฟุตบอลรายหนึ่ง ช่วยเหลือทีมสมุทรสงคราม เอฟซี ให้ชนะ ระยอง เอฟซี ในปี 2561 แต่ถูกปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์คำฟ้องแล้ว เห็นว่าจำเลยที่ 1-2 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ 2556 มาตรา 66 จริง ส่วนจำเลยที่ 3 มีความผิดในมาตราเดียวกัน จึงพิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 3 คน คนละ 1 ปี ปรับคนละ 200,000 บาท แต่จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุกคนละ 6 เดือน ปรับ 100,000 บาท และเนื่องจากไม่เคยทำผิดมาก่อน จึงให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี สั่งคุมประพฤติ 1 ปี ให้รายงานตัวทุก 3 เดือน และทำสาธารณประโยชน์ 24 ชั่วโมง

สำหรับคดีล้มบอลไทยลีก 2 นี้ เป็นคนละคดีกับคดีล้มบอลไทยลีก 1 เมื่อปี 2560 ปีที่แล้ว ศาลมีคำพิพากษาจำคุกไม่รอลงอาญา ผู้อำนวยการสโมสร ศรีสะเกษ เอฟซี กับพวกรวม 5 คน และคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาลอุทธรณ์