ห้องข่าวภาคเที่ยง

พิพากษาคดีล้มบอลไทยลีก 2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - วันนี้ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีล้มบอลไทยลีก 2 ซึ่งเป็นคนละคดีกับที่มีการว่าจ้างล้มบอลใน 5 นัดการแข่งขันเมื่อปี 2560 ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่ผู้ต้องหาพยายามติดสินบนผู้ตัดสินกีฬา แต่ถูกปฏิเสธ

ศาลอาญา วันนี้นัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายณฐกร ฉิมพาลี, นายเทิดศักดิ์ ทองกล่ำ ซึ่งเป็นอดีตกรรมการตัดสินฟุตบอล ฐานเป็นผู้พยายามติดสินบนผู้ตัดสินกีฬา และนายพงศ์พันธ์ วงษ์สุบรรณ อดีตผู้บริหารสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่ง ฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำการติดสินบนผู้ตัดสินกีฬา จากกรณีที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ส่งเรื่องให้ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ดำเนินคดีกับทั้ง 3 คน หลังพบว่าได้พยายามติดต่อให้ผู้ตัดสินฟุตบอลรายหนึ่งช่วยเหลือ แต่ถูกปฏิเสธ เหตุเกิดเมื่อช่วงเดือนเมษายนปี 2561

ศาลพิเคราะห์คำฟ้องแล้ว เห็นว่าจำเลยที่ 1-2 มีความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ 2556 มาตรา 66 จริง ส่วนจำเลยที่ 3 มีความผิดในมาตราเดียวกัน จึงพิพากษาจำคุกจำเลยทั้ง 3 คน คนละ 1 ปี ปรับคนละ 200,000 บาท แต่จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์ ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุกคนละ 6 เดือน ปรับ 100,000 บาท และเนื่องจากนิสัยและความประพฤติของจำเลย ไม่ปรากฎข้อเสียหายร้ายแรง และไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นสมควรให้โอกาส จึงให้รอลงอาญาเป็นเวลา 2 ปี สั่งคุมประพฤติ 1 ปี ให้รายงานตัวทุก 3 เดือน และทำกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์ 24 ชั่วโมง

สำหรับคดีล้มบอลไทยลีก 2 นี้ เป็นคนละคดีกับคดีล้มบอลไทยลีก 1 ที่มีการแจ้งความจับกุมขบวนการว่าจ้างล้มบอลใน 5 นัดการแข่งขัน ที่มีผู้เกี่ยวข้องเป็นผู้ตัดสิน 2 คน นักฟุตบอล 8 คน และผู้ว่าจ้างล้มบอลอีก 5 คน เมื่อปี 2560 ที่เมื่อปีที่แล้วศาลมีคำพิพากษาจำคุกไม่รอลงอาญา ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี กับพวกรวม 5 คน และคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาคดีในชั้นศาลอุทธรณ์