สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : แทบช็อก! งูจงอางยักษ์ บุกบ้านหญิงอายุ 63 ปี ขณะนั่งเย็บผ้า

สนามข่าว 7 สี - ป้าอำไพ ช่วยชู วัย 63 ปี ตกใจแทบปัสสาวะราด เพราะนั่งเย็บผ้าอยู่ดี ๆ งูจงอางยักษ์เลื้อยผ่านเก้าอี้

โดยเล่าเหตุการณ์ว่า ขณะที่ตนนั่งปักเสื้ออยู่บริเวณที่นั่งหน้าบ้าน เกิดได้ยินเสียงดังซอกแซก จึงเอะใจก้มลงไปมองดูใต้ที่นั่ง ปรากฏว่าพบเจองูจงอางสีดำขนาดใหญ่มากกำลังเลื้อยเข้าไปซ่อนตัวใต้กระเบื้องมุงหลังคา บริเวณกระถางต้นไม้ เมื่องูผ่านไปและตั้งสติได้ จึงรีบวิ่งไปบอกสามีที่อยู่ในบ้าน แต่ไม่มีใครกล้าจับเพราะตัวใหญ่ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับไป ตอนแรกตกใจสุดชีวิตเป็นอย่างมากเพราะไม่เคยเจองูตัวใหญ่ขนาดนี้มาก่อนในชีวิต เรียกชุดจับอสรพิษเข้าจับมือเปล่าอย่างง่ายดายเพียงแค่ 15 นาที

นี่คือภาพวินาทีที่เจ้าหน้าที่ชุดจับอสรพิษ สมาคมกู้ชีพร่วมใจย่านตาขาว อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ช่วยกันจับงูจงอาง ที่บ้านเลขที่ 71/1 หมู่ 8 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จุดที่เจ้าของบ้านแจ้งว่าพบเจองู มีกระเบื้องมุงหลังคาวางกองอยู่บนพื้น และมีกระถางต้นไม้ตั้งอยู่ จึงช่วยกันรื้อและขนกระถางต้นไม้ออกมา พบงูจงอางขนาดใหญ่นอนขดตัวอยู่

งานนี้ นายวุฒิชัย พรเพิ่มสุข หรือ หนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับอสรพิษ สมาคมกู้ชีพร่วมใจย่านตาขาว จึงได้ใช้มือจับโดยทันที ก่อนจะนำตัวออกมาวัดขนาด พบว่า มีน้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 4.2 เมตร โดยใช้เวลาการจับเพียงแค่ 15 นาที

ขณะที่ นายวุฒิชัย พรเพิ่มสุข หรือ หนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดจับอสรพิษ สมาคมกู้ชีพร่วมใจย่านตาขาว เปิดเผยว่า โชคดีที่งูตัวดังกล่าวไม่ต่อสู้หรือขัดขืน หลังจากจับเสร็จจึงเอากลับมายังสำนักงานสมาคมฯ และต่อไปจะให้ทางครูฝึกงู ที่อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง มารับไปเป็นงูครูสอนการจับให้กับน้อง ๆ ที่เรียนในการจับงู ประมาณ 1 เดือนก็จะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป