เช้าข่าว 7 สี

โควิด-19 เริ่มลด กลับมาใช้ Test & Go

เช้าข่าว 7 สี - หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มเริ่มลดลง ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงเตรียมเสนอ ศบค. ให้กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแบบ Test & Go เริ่มวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ รวมทั้งจะเสนอเพิ่มพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ด้วย

ยอดติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) 6,397 คน มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่วนผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังรักษาอยู่มี 81,952 คน และเสียชีวิตอีก 18 คน เป็นผู้สูงอายุทั้งหมด โดยยอดผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนมกราคม 2565 อยู่ที่ 114,000 กว่าคน

ส่วนตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้าไทย ตั้งแต่ปีใหม่ ระหว่างวันที่ 1-17 มกราคมที่ผ่านมา มีจำนวน 4,344 คน น้อยลงไปหลายเท่า เมื่อเทียบกับเดือนธันวาคมทั้งเดือน ที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา กว่า 290,000 คน

หนึ่งในข้อเสนอมาตรการผ่อนคลาย ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม ศบค. คือการปรับมาตรการรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ หลังจากที่สั่งระงับระบบ Test & Go ไปตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2564 จากสถานการณ์เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนระบาด แต่ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุข สามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงจะเสนอให้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เข้ามาในรูปแบบ Test & Go ได้อีกครั้ง ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เป็นช่วงเวลาที่สอดคล้องกับความต้องการท่องเที่ยวหนีหนาวของนักท่องเที่ยวจากยุโรป สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคมนี้ด้วย

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ยังมีเวลาประเมินสถานการณ์ระบาดอีก 13 วัน นอกจากรับนักท่องเที่ยวแบบ Test & Go แล้ว จะเสนอ ศบค. เพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือแซนด์บ็อกซ์ ให้ครบทุกภูมิภาค เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี และสมุทรปราการ รวมถึงให้กรุงเทพมหานคร พิจารณาด้วยว่าจะกลับมาเป็น Bangkok Sandbox ด้วยหรือไม่