เช้าข่าว 7 สี

พศ.ย้ำ มส.มีกฎห้ามเจิมหน้าผากทองคำ-หมอดู

เช้าข่าว 7 สี - สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เตรียมเสนอมหาเถรสมาคม ย้ำเจ้าคณะผู้ปกครองคณะสงฆ์ทั่วประเทศ ถึงกฎ มหาเถรสมาคม ที่ห้ามพระภิกษุลงนะหน้าทอง เจิมหน้าผาก หรือร่ายมนต์ทำเมตตามหาเสน่ห์ รวมไปถึงการที่พระเป็นหมอดูด้วย

กระแสความนิยมเจิมหน้าผากด้วยแผ่นทองคำเปลว ที่วัดศาลาลี จังหวัดนนทบุรี รวมทั้งการเขียนยันต์ ลงนะหน้าทอง และเขียนยันต์หัวใจมหาเศรษฐีลงบนฝ่ามือ เพื่อเสริมสร้างสิริมงคล หนุนดวง เสริมดวงชะตาในด้านเมตตา มหาเสน่ห์ เสริมบารมี และเพิ่มโชคลาภ ลงแล้วจะเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย

โดยที่ผ่านมา มีประชาชนมาต่อคิวรอเป็นจำนวนมาก แต่ล่าสุดทางวัดศาลาลี ได้ยุติพิธีกรรมทั้งหมดแบบถาวร ตามข้อตกลงกับสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดนนทบุรี และมีพระวินยาธิการที่เข้ามาตรวจสอบ

นายสมบัติ พิมพ์สอน ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ระบุว่า การกระทำดังกล่าวไม่ใช่กิจของสงฆ์ ไม่เคยปรากฏอยู่ในพระไตรปิฏก ไมใช่คำสอนของพระพุทธเจ้า ทั้งยังเป็นอาชีวะวิบัติ ทำให้ผู้คนหลงเชื่อ งมงาย ขณะเดียวกันในกฎของมหาเถรสมาคม ยังห้ามพระภิกษุ ดูหมอ ดูดวงด้วย

ตามหลักพระพุทธศาสนา พระภิกษุ จะต้องมุ่งเน้นสอนธรรมะ ให้ชาวพุทธหมั่นทำความดี ทำบุญ ทำกุศล เชื่อในผลแห่งกรรม ใช้ศีล สมาธิ และปัญญาแก้ไขปัญหาในชีวิต มากกว่าไสยศาสตร์ อีกทั้งพระภิกษุ ที่กระทำการเข้าข่าย อาจจะต้องอาบัติได้