เช้านี้ที่หมอชิต

นายกรัฐมนตรี มั่นใจ ผลเลือกตั้งซ่อมไม่กระทบพรรคร่วมรัฐบาล

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี ยินดี พรรคประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งทั้งที่ชุมพร และสงขลา ยืนยันไม่กระทบการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล แม้การแข่งขันกันดุเดือด และแม้การเลือกตั้งจะทราบผลแล้ว แต่หลายคนก็ยังออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อยู่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มั่นใจ แม้ในระหว่างการเลือกตั้ง สส. แทนตำแหน่งที่ว่างในจังหวัดชุมพร และสงขลา จะแข่งขันกันดุเดือด ก็ไม่ส่งผลต่อการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคพลังประชารัฐ และ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าใครชนะเลือกตั้งก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะที่ผ่านมาให้กำลังใจกับทุกพรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว ย้ำ เดินหน้าทำงานร่วมกันต่อ ยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องแก้ไข

ด้าน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ ชัยชนะเลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขต สะท้อนถึงการทำงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์ ทั้งงานของพรรค และงานในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวหาว่าโกงการเลือกตั้ง ขอยืนยัน พรรคประชาธิปัตย์ ไม่โกงเลือกตั้ง ทุกคะแนนเสียงเรามั่นใจว่าได้มาด้วยความบริสุทธิ์ และเป็นเสียงสวรรค์จากประชาชนอย่างแท้จริง พร้อมระบุ เคยเตือนไปแล้วว่าจะได้ไม่คุ้มเสียหากพรรคร่วมรัฐบาลมาแข่งกันเอง ทั้งนี้ อนาคตถ้าพรรคเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล จะไม่แข่งกันเองในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน ขณะนี้ยังไม่ได้คุยกับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่อย่างใด

ส่วนกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิป ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ปราศรัยช่วยหาเสียงให้ผู้สมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ ที่จังหวัดสงขลา ว่า "ในนามพรรคพลังประชารัฐ และเขาตั้งใจในฐานะของคนรุ่นใหม่ ไฟแรงและมีตังค์ และการเลือก สส. เราเลือกตัวแทนของพวกเรา เราต้องเลือกคนที่มีความพร้อม 1.ชาติตระกูลดี 2.ต้องมีตังค์" จนทำให้ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา ว่าคำพูดนี้ที่ทำให้แพ้การเลือกตั้ง  

หลัง ร้อยเอก ธรรมนัส ปราศรัย นายธิวัชร์ ดำแก้ว ผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 6 จังหวัดสงขลา พรรคก้าวไกล พร้อมด้วยทีมงาน เข้ายื่นเอกสารคำร้องต่อ กกต.สงขลา เพื่อให้ตรวจสอบการกระทำของ ร้อยเอก ธรรมนัส ว่าปราศรัยเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

ด้าน นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวจากการที่ศาลรับคำร้องของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไว้พิจารณา ก็ได้โพสต์ข้อความหลังทราบผลการเลือกตั้งซ่อม พร้อมติดแฮชแท็กว่า "#เฉลย เหตุผลเดียว ประชาธิปัตย์ ชนะเลือกตั้งซ่อม 2 เขต คือ ซื้อเก่งกว่าค่ะ #การเมืองไทย #ประชาธิปไตย1000บาด"

ส่งผลให้ในเวลาต่อมา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประสานงานส่วนกลาง กล่าวถึงกรณีที่ นางสาวปารีณา โพสต์ว่า "การโพสต์ดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการกล่าวหาใส่ร้ายพรรคด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญมากถึงขนาดกล่าวหาว่าพรรคมีการซื้อเสียงในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ในฐานะเป็นหัวหน้าทีมทนายความจะได้เสนอฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป"

ทำให้เวลาต่อมา นางสาวปารีณา ได้ลบข้อความที่โพสต์ไว้ครั้งแรก แล้วโพสต์ข้อความใหม่ว่า ขอแสดงความยินดีกับ ประชาธิปัตย์ ชุมพร สงขลา ด้วยค่ะ หลังจากนั้น นายวัน อยู่บำรุง สส.กทม. พรรคเพื่อไทย คู่ปรับทางการเมืองของ นางสาวปารีณา ก็ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ปากพาซวยแท้ ๆ เอ๋เอ๊ย