เช้านี้ที่หมอชิต

ครม.เตรียมออกมาตรการด่วน แก้ปัญหาของแพง

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี สั่งตรวจสต็อกเนื้อหมูแช่แข็ง หาสาเหตุหมูหายไปจากระบบ พร้อมเตรียมออกมาตรการเร่งด่วน แก้ปัญหาสินค้าราคาแพงเพิ่มเติมวันนี้

เนื้อหมูราคาแพงเพราะมีน้อย คำถามที่ตามมา คือ หมูหายไปไหน ไม่ใช่เพียงแค่ประชาชนที่สงสัย รัฐบาลก็สงสัยเช่นกัน โดยเฉพาะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งตรวจสอบทันทีหลังได้รับรายงานหมูหายไปจากระบบ เพราะตายจากโรคระบาดเพียง 20% ส่วนที่เหลือต้องไปตามดูสต็อกเนื้อหมูแช่แข็ง ก่อนตั้งคำถามเกิดอะไรขึ้นกับกระบวนการนี้ หรือมีคนไปทำอะไรหรือเปล่า ขณะที่ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ให้งดส่งออก และนำเข้าได้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในประเทศ ซึ่งถ้าหมูตายก็ต้องสร้างมันใหม่ เพาะพันธุ์หมูให้มันเพียงพอ ก็เท่านั้นเอง

สำหรับสินค้าอื่น ๆ ที่ขยับราคาขึ้นตามกัน นายกรัฐมนตรี ฝากเตือนเสียงดังไปยังพ่อค้าแม่ขาย หากปรับขึ้นราคาต้องสมเหตุสมผล อย่าเห็นแก่ตัวในช่วงเวลานี้ ถ้าพบเอาเปรียบประชาชน ให้แจ้งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเข้าไปดำเนินการ และเมื่อทีมข่าวการเมืองสอบถามเรื่องของการอยากให้พิจารณาปรับอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ ตามราคาสินค้าที่ขยับขึ้นไป ด้าน นายกฯ ก็ตอบกลับด้วยน้ำเสียงที่ดุดันว่า จะให้ไปเอาเงินจากไหน หาเงินให้ได้ก่อน

และในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ จะพิจารณาออกมาตรการเร่งด่วน บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาสินค้าราคาแพง เพิ่มเติมจากที่กระทรวงพาณิชย์ และ กระทรวงพลังงาน ได้ออกไปก่อนหน้านี้ โดยจะไม่ให้กระทบกับกลไกการตลาด