สนามข่าว 7 สี

สุดวุ่น! ผู้ตัดสินเป่านกหวีดหมดเวลาก่อน 5 นาที ทำแข้งตูนิเซียสุดเดือด ศึกแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์

สนามข่าว 7 สี - ฟุตบอลแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ กลุ่มเอฟ นัดแรก คู่ระหว่าง มาลี กับ ตูนิเซีย เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ประเทศแคเมอรูน เกิดเรื่องวุ่นขึ้น เมื่อผู้ตัดสิน แจนนี่ ซิคาซเว เป่านกหวีดจบเกม 3 รอบ

โดยเกมนี้ มาลี ขึ้นนำ 1-0 ในนาทีที่ 48 จากจุดโทษของ อิบราฮิมา โคเน่ ขณะที่ ตูนิเซีย พยายามเดินเกมไล่ตีเสมอ แต่ผู้ตัดสินเป่านกหวีดหมดเวลาตั้งแต่นาทีที่ 85 นักเตะและสตาฟฟ์โคชตูนิเซียประท้วงอย่างหนัก จนต้องกลับมาแข่งใหม่

อย่างไรก็ตาม นาทีที่ 89 ซิคาซเว เป่านกหวีดหมดเวลาอีกครั้ง ในจังหวะที่ตูนิเซียกำลังพาบอลไปยิงประตู ยิ่งทำให้แข้งตูนิเซียประท้วงหนักมากขึ้น เพราะมองว่าเวลายังไม่หมด แต่กลับไม่มีการทดเวลาใด ๆ

เหตุการณ์ดูรุนแรงขึ้นเพราะความไม่พอใจของนักเตะและสตาฟฟ์โคชตูนิเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้ให้นักเตะทั้งสองทีมเข้าห้องแต่งตัวไปก่อน หลังจากนั้นได้เรียกกลับลงสนามอีกครั้ง แข่งขันกัน 3 นาที แต่ ตูนิเซีย ปฏิเสธจะลงสนามในช่วงเวลาที่เหลือ ทำให้ผู้ตัดสินที่ 4 เป่านกหวีดจบเกม และเป็นชัยชนะของมาลี

คาดการณ์กันว่าความผิดพลาดครั้งนี้เกิดมาจากการที่ผู้ตัดสินลืมกดหยุดเวลาระหว่างคูลลิงเบรก 5 นาที ทำให้เป่านกหวีดจบเกมก่อนเวลาถึง 5 นาที

ยังไม่หมดเรื่องวุ่นเพราะคู่ต่อมา เมื่อ มอริเตเนีย พบ แกมเบีย โดยฝ่ายจัดการแข่งขันแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ เปิดเพลงชาติของพวกเขาผิด แม้ฝ่ายจัดการแข่งขันจะพยายามแก้ไขด้วยการเปิดเพลงชาติมอริเตเนียขึ้นมาใหม่ แต่ก็ยังเปิดผิดรวมกันถึง 3 ครั้ง สุดท้ายไม่เปิด ไปเปิดเพลงชาติของแกมเบียแทน