ห้องข่าววาไรตี้

วาไรตี้กีฬาไทย : ช้างศึกไทยกับสถิติต่าง ๆ ในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ

ห้องข่าววาไรตี้ - ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว ครั้งนี้แข่งขันรูปแบบใหม่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดสถิติใหม่หลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะทีมชาติไทย เกิดขึ้นมากมายเราสรุปมาให้ชมกัน

เริ่มที่ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่ยาวนานที่สุดนับรวมเฉพาะรอบสุดท้าย จากสถานการณ์โควิด-19 สิงคโปร์ เป็นเจ้าภาพชาติเดียว สลับกันแข่งขันแบบบับเบิ้ล เริ่มจากวันที่ 5 ธันวาคม มาสิ้นสุดลงวันปีใหม่ 1 มกราคม 2565

หลังจากที่ทีมชาติไทย คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ทำให้มีสถิติการคว้าแชมป์เพิ่มไปอีก เป็นแชมป์ 6 สมัย ไล่ตั้งแต่ปี 1996, 2000, 2002, 2014, 2016 และ 2020 อันดับ 2 ได้แก่ สิงคโปร์ แชมป์ 4 สมัย

ครั้งนี้ ทีมชาติไทย เป็นชาติเดียว นับตั้งแต่แข่งขันมา ที่ส่งรายชื่อ 30 คน และใช้ผู้เล่นครบทุกคน ทำให้ไทยเป็นชาติแรกที่ใช้ผู้เล่นครบทุกคนที่ส่งรายชื่อ โดยผู้เล่นคนสุดท้ายที่ ได้ลงสนามเป็นน้องใหม่ เจนภพ โพธิ์ขี ศูนย์หน้า จากโปลิศ เทโร เอฟซี ที่เปลี่ยนตัวลงสนามแทน สารัช อยู่เย็น ในนาทีที่ 85 โดย เจนภพ มี เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นแรงผลักดันของตน

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธุ์ เป็นนักเตะคนแรก ที่สามารถคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าได้เป็นสมันที่ 3 นับตั้งแต่มีการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ มา โดยได้มาเมื่อปี 2014, 2016 สองสมัยติดต่อกัน และเว้นมา 1 ครั้งมาได้ในครั้งนี้

ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงสูงสุดร่วมครั้งนี้ ร่วมกับ รุ่นน้อง ชนาธิป กลายเป็นผู้เล่นที่ทำประตูมากที่สุดในการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ หรือชิงแชมป์อาเซียน ที่ 19 ประตู ทำลายสถิติที่ นอร์ อลัม ชาห์ ของสิงคโปร์ ทำไว้ที่ 17 ประตู ส่วนอันดับ 3 ร่วมเป็น วรวุฒิ ศรีมะฆะ กับ เล คอง วิน ของเวียดนาม

และฟุตบอลซูซูกิ คัพ 2020 ที่เลื่อนจัดจนล่วงเลยมาถึงปี 2022 ซึ่งเป็นกำหนดการเดิมที่ ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ชิงแชมป์อาเซียน จะต้องจัดในปีนี้ จะได้จัดหรือไม่ ต้องติดตามกัน