เจาะประเด็นข่าว 7HD

สถิติช้างศึกไทย ในเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว ครั้งนี้แข่งขันแบบใหม่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 มีสถิติใหม่โดยเฉพาะ ทีมชาติไทย เกิดขึ้นมากมาย เราสรุปมาให้ชมกัน

เริ่มที่ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ครั้งนี้เป็นการแข่งขันที่ยาวนานที่สุด นับรวมเฉพาะรอบสุดท้าย จากสถานการณ์โควิด-19 ที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพชาติเดียว สลับกันแข่งขันแบบบับเบิล เริ่มจากวันที่ 5 ธันวาคม มาสิ้นสุดลงวันปีใหม่ 1 มกราคม 2565

หลังจากที่ทีมชาติไทยคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ทำให้มีสถิติการคว้าแชมป์เพิ่มไปอีก เป็นแชมป์ 6 สมัย ไล่ตั้งแต่ปี 1996, 2000, 2002, 2014, 2016 และ 2020 อันดับ 2 ได้แก่ สิงคโปร์ แชมป์ 4 สมัย

ครั้งนี้ ทีมชาติไทย เป็นชาติเดียวนับตั้งแต่แข่งขันมา ที่ส่งรายชื่อ 30 คน และใช้ผู้เล่นครบทุกคน ทำให้ไทยเป็นชาติแรกที่ใช้ผู้เล่นครบทุกคนที่ส่งรายชื่อ โดยผู้เล่นคนสุดท้ายที่ได้ลงสนามเป็นน้องใหม่ เจนภพ โพธิ์ขี ศูนย์หน้าจากโปลิศ เทโร เอฟซี ที่เปลี่ยนตัวลงสนามแทน สารัช อยู่เย็น ในนาทีที่ 85 รอบชิงชนะเลิศนัดที่ 2 โดย เจนภพ มี เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นแรงผลักดันของตน

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นนักเตะคนแรกที่สามารถคว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าได้เป็นสมัยที่ 3 นับตั้งแต่มีการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ มา โดยได้มาเมื่อปี 2014, 2016 สองสมัยติดต่อกัน และเว้นมา 1 ครั้ง มาได้ในครั้งนี้

ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงสูงสุดร่วมครั้งนี้ ร่วมกับรุ่นน้อง ชนาธิป กลายเป็นผู้เล่นที่ทำประตูมากที่สุดในการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ หรือชิงแชมป์อาเซียนที่ 19 ประตู ทำลายสถิติที่ นอร์ อลัม ชาห์ ของสิงคโปร์ ทำไว้ที่ 17 ประตู ส่วนอันดับ 3 ร่วมเป็น วรวุฒิ ศรีมะฆะ กับ เล คอง วิน ของเวียดนาม

และฟุตบอลซูซูกิ คัพ 2020 ที่เลื่อนจัดจนล่วงเลยมาปี 2022 ซึ่งเป็นกำหนดเดิมที่ฟุตบอลเอเอฟเอฟ หรือ ชิงแชมป์อาเซียน จะต้องจัดในปีนี้ ต้องลองดูว่าจะได้จัดหรือไม่