สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ฉายาคนกีฬาปี 2564 บิ๊กอ๊อด "ประมุขเร้นกาย" มาดามแป้ง "มาดามขี่ม้าขาว"

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ธรรมเนียมประจำปีที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จะต้องตั้งฉายาให้กับคนในวงการกีฬา ปี 2564 ใครได้รับฉายาอะไรบ้าง ไปชมกัน

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฉายา "ประมุขเร้นกาย" หลังจากช่วงที่ผ่านมา "บิ๊กอ๊อด" โดนมรสุมอย่างต่อเนื่อง ทั้งความล้มเหลวของฟุตบอลทีมชาติทุกชุด แถมฟุตบอลลีกอาชีพยังเจอพิษโควิด-19 จนขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก ทำให้ พลตำรวจเอก สมยศ ต้องหลบฉากงดให้สัมภาษณ์ และปรากฏตัวเมื่อจำเป็นจริง ๆ

นวลพรรณ ล่ำซำ ฉายา "มาดามขี่ม้าขาว" จากการรับอาสาเข้ามากู้วิกฤติศรัทธาฟุตบอลไทย ด้วยการรับบทผู้จัดการทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ควบชุดยู-23 ซึ่งผลงานก็น่าพอใจเมื่อนำชุดยู-23 เข้ารอบสุดท้ายชิงแชมป์เอเชียได้สำเร็จ และเตรียมฉลองแชมป์เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ กับชุดใหญ่ กู้กระแสบอลไทยกลับมา

ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าทีมชาติไทย ฉายา "ราชันอาเซียน" หลังจาก เจ้ามุ้ย ยิงเพิ่ม 4 ประตู ในฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ทำให้ยอดรวมเป็น 19 ประตู ทำลายสถิติดาวซัลโวตลอดกาลของ นอห์ อลัม ชาห์ อดีตหัวหอกทีมชาติสิงคโปร์ ขึ้นเป็นยอดดาวยิงตลอดกาลอาเซียนคนใหม่

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฉายา "จอมเตะเลี่ยมทอง" หลังจากกวาดแชมป์มาแล้วแทบจะทุกรายการ "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดสาวมือ 1 ของโลก จึงเป็นความหวังสูงสุดในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว และน้องเทนนิสไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์เทควันโดไทยมาครองได้สำเร็จ แม้ต้องลุ้นแบบใจหายใจคว่ำก็ตาม

เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ฉายา "คู่ขนไก่สะท้านโลก" ปี 2021 "บาส" และ "ปอป้อ" คว้าแชมป์ได้ถึง 8 รายการ จนทะยานขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก แม้จะพลาดเหรียญโอลิมปิกเกมส์ แต่ปิดท้ายปีด้วยการเป็นแชมป์โลกประเภทคู่ คู่แรกของไทย ก็ถือว่าเป็นการจบปีที่สวยงามไม่แพ้กัน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฉายา "วาด้า พาเพลีย" หลังวงการกีฬาไทย ต้องเจอองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือ "วาด้า" ลงโทษที่ไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญสารกระตุ้นของ "วาด้า" ในด้านการบังคับใช้กฎหมาย ที่สำคัญ "วาด้า" ได้มีเวลาให้แก้ไขพอสมควร แต่การแก้กฎหมายไทยต้องผ่านหลายขั้นตอน จนเลยกำหนดที่ "วาด้า" ขีดเส้นตาย สุดท้ายวาด้าสั่งลงโทษห้ามใช้ธงชาติไทย รวมถึงห้ามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา เป็นเวลา 1 ปี จนสะเทือนไปทั้งวงการกีฬา และ กกท. ก็รับเสียงตำหนิไปเต็ม ๆ

สุดาพร สีสอนดี ฉายา "นารีกู้วิกฤติ" เหรียญทองแดงเดียวของ "น้องแต้ว" สุดาพร สีสอนดี ในโอลิมปิกเกมส์ ทำให้สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ไม่ต้องกลับบ้านมือเปล่าเหมือน "ริโอ 2016" เป็นการกู้วิกฤติให้กับสมาคมกีฬามวยสากลฯ ได้อย่างหวุดหวิด