เช้านี้ที่หมอชิต

ยูเอ็นประณามศาลเมียนมาตัดสินจำคุก ออง ซาน ซูจี

เช้านี้ที่หมอชิต - นางมิเชลล์ บาเชเลต ประธานคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ แถลงว่า การตัดสินคดี นาง ออง ซาน ซูจี หลังพิจารณาคดีลับต่อศาลที่ทหารควบคุมเป็นการกระทำที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ซึ่งนอกจากเป็นการปฏิเสธเสรีภาพของเธอแล้ว ยังปิดประตูการเจรจาทางการเมืองด้วย

ซึ่งเมื่อวานนี้ ศาลพิเศษในกรุงเนปยีดอ ได้ประกาศคำพิพากษา นาง ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี และอดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ ในข้อหายุยงปลุกปั่นประชาชนให้ต่อต้านรัฐบาลทหาร และฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโรคโควิด-19

โดยศาลพิเศษตัดสินจำคุกนางซูจี เป็นเวลา 4 ปี เช่นเดียวกับอดีตประธานาธิบดี วิน มินต์ ที่ถูกตัดสินจำคุกในข้อหาเดียวกัน ก่อนที่ในเวลาต่อมา สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลเมียนมารายงานว่า ศาลได้ตัดสินลดโทษของทั้งคู่ลงเหลือเป็นเวลา 2 ปี อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า นาง ซูจี ถูกควบคุมตัวไว้ที่ใด

สำหรับการตัดสินโทษครั้งนี้ นับเป็นคดีแรก ๆ ที่ นาง ซูจี โดนรัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหาทั้งสิ้น 11 คดี ซึ่งรวมถึง ข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของราชการ, คดีทุจริตคอรัปชัน, การละเมิดกฎหมายด้านโทรคมนาคม และทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งหากถูกตัดสินว่ามีความผิดในทุกข้อหา อาจต้องโทษจำคุกรวมกันถึง 104 ปี