สนามข่าว 7 สี

วิธีตรวจสอบหน้ากากอนามัยคุณภาพ

เมื่อวานนี้ สนามข่าว 7 สี นำเสนอข่าวการสุ่มตรวจคุณภาพหน้ากากอนามัยที่ขายกันตามท้องตลาด ซึ่งพบว่ามีหน้ากากอนามัยจำนวนมากไม่ผ่านมาตรฐาน วันนี้มีวิธีการเลือกซื้อหน้ากากอนามัยที่มีคุณภาพมาฝาก

1. บรรจุภัณฑ์ต้องได้มาตรฐาน 
ต้องไม่มีรอยบุบชำรุด หรือถูกเปิด มีการห่อซีลสินค้า ระบุประเภทของหน้ากาก คำแนะนำการใช้งาน และที่สำคัญ ต้องมีแหล่งผลิตและนำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต และวันหมดอายุอย่างชัดเจน

2. ไม่มีกลิ่นสารเคมี หรือกลิ่นพลาสติก
หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐาน เมื่อขยี้จะไม่มีละอองฟุ้งออกมา และไม่มีกลิ่นของสารเคมี หรือกลิ่นพลาสติกเวลาสวมใส่

3. ไม่มีตำหนิ หรือรอยเปื้อน
หน้ากากที่ได้มาตรฐานจะไม่มีรอยตำหนิ รอยเปื้อน เพราะนั่นอาจเกิดจากการนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมาซักรีด และนำมาบรรจุขายใหม่

4. มีแผ่นกรองอยู่ด้านใน
เมื่อตัดหน้ากากอนามัยออกมาดูแล้ว หากเป็นของที่ได้มาตรฐานจะมีแผ่นกรองอยู่ด้านใน แต่หากเป็นของที่ไม่ได้มาตรฐานจะไม่มีแผ่นกรองอยู่ข้างใน แม้จะทำออกมาหนาหลายชั้น แต่ก็ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้เหมือนหน้ากากอนามัยของแท้ได้

5. สามารถกันน้ำ และละอองน้ำซึมเข้าหน้ากากได้
ให้ลองหยดน้ำลงบนหน้ากาก หากน้ำซึมเข้าหน้ากากนั่นหมายความว่า หน้ากากไม่มีประสิทธิภาพ ใช้ป้องกันไวรัสไม่ได้ แต่ก็ยังมีบางยี่ห้อที่สามารถกันน้ำได้ แต่ด้านในไม่มีตัวกรองสำหรับป้องกันไวรัสหรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพราะฉะนั้นต้องตรวจสอบด้านในด้วยว่ามีแผ่นกรองหรือไม่

6. มีเอกสารรับรอง หรือเครื่องหมายการรับรองมาตรฐาน
ให้สังเกตฉลากว่ามีมาตรฐานรับรองหรือไม่ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ให้ดูสัญลักษณ์ อย. และ มอก. เป็นหลัก ถ้าเห็นสัญลักษณ์นี้อุ่นใจได้เลยว่า หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ