แพทย์ไทยจับตาการระบาดเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ B.1.1.529 พบที่ประเทศแอฟริกาใต้

View icon 102
วันที่ 27 พ.ย. 2564
สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์
แชร์
รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความจับตาเชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.529 พบที่ประเทศแอฟริกาใต้

โดย 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ควบคู่ไปกับการระบาดของสายพันธุ์เดลตา ซึ่งพื้นที่ที่พบการระบาดมากสุด คือ จังหวัด Gauteng เป็นพื้นที่เล็กสุดใน 9 จังหวัดของแอฟริกาใต้ ทำให้ขณะนี้ยอดการติดเชื้อใหม่ของแอฟริกาใต้เพิ่มเป็น 10 เท่าจาก 200 กว่าคน เป็น 2,000 กว่าคนต่อวัน ย้ำว่า ทั่วโลกต้องเฝ้าระวังให้ดี

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกจัดให้เชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.529 อยู่ในกลุ่ม Variants under Monitoring (VUM) หรือสายพันธุ์ที่กำลังติดตาม โดยคาดว่าอีกไม่นาน หากข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับการดื้อต่อภูมิคุ้มกัน ความสามารถในการแพร่เชื้อ อัตราการป่วย ป่วยรุนแรง และอัตราเสียชีวิต มีความชัดเจนมากขึ้น ก็จะมีการพิจารณายกระดับการเฝ้าระวังขึ้นเป็น Variants of Interest เชื้อกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ หรือ Variants of Concern เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล

ด้าน ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้ มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมประมาณ 50 ตำแหน่ง และมากกว่า 30 ตำแหน่ง เกิดขึ้นบนหนามแหลม หรือสไปรท์โปรตีน ซึ่งน่ากังวลว่า เชื้อไวรัสจะดื้อต่อวัคซีนที่มีอยู่ทั่วโลก ดังนั้น จึงต้องเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายของประชากร เพื่อลดการแพร่กระจายของสายพันธุ์ดังกล่าว

และสำหรับประเทศไทย ผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ แล้วเข้าระบบ test to go จะต้องมีมาตรการในการควบคุมดูแลเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันการหลุดรอดของเชื้อกลายพันธุ์เข้าประเทศ