เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศึกษาธิการจังหวัดลพบุรีลงพื้นที่โรงเรียนประจำ พร้อมสั่งคุมเข้ม ป้องกันนักเรียนหลบหนีอีก

น้องตัวต่อ อายุ 13 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี และน้องกั้ว อายุ 13 ปี ชนเผ่าม้งจากจังหวัดตาก นักเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรี ที่หลบหนีออกจากโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน ถูกตามหาจนพบตั้งแต่เมื่อคืน ซึ่งจุดที่พบตัวน้องอยู่ห่างจากจุดที่เจอกระเป๋า เสื้อผ้า ประมาณ 15 กิโลเมตร โดยน้องทั้ง 2 คน ได้แอบหลบอยู่ในท่อระบายน้ำ ในสภาพอิดโรย เจ้าหน้าที่ต้องรีบนำอาหาร น้ำดื่มมาให้ สอบสวนพบว่าสาเหตุที่พากันหนีออกจากโรงเรียนเพราะคิดถึงบ้านและถูกรุ่นพี่รังแก

เจ้าหน้าที่ได้ส่งเด็กชายทั้ง 2 คน ไปตรวจร่างกาย เพราะมีบาดแผลตามตัว ซึ่งยายของน้องตัวต่อ ได้ของรับหลานกลับมาอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี ตั้งแต่เมื่อคืนนี้

ส่วนน้องกั้ว ตอนนี้ครูได้รับกลับไปอยู่ที่โรงเรียนตามเดิม เพราะว่ายังมีน้องสาวเรียนอยู่ที่โรงเรียนประจำแห่งนี้ด้วย อีกทั้งครอบครัวยังไม่พร้อมที่จะรับเด็กกลับไปเลี้ยงดูที่บ้าน ซึ่งได้รับปากว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับเด็กและครอบครัว ส่วนน้องตัวต่อ ทางโรงเรียนจะมีการพูดคุยกับผู้ปกครอง เพื่อให้เด็กกลับมาเรียนจนจบปีการศึกษา ก่อนที่จะทำการย้ายไปเรียนที่อื่น

ล่าสุดศึกษาธิการจังหวัดลพบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียน พร้อมทั้งประชุมร่วมกับคณะบุคลากรในโรงเรียน กำชับให้ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันเหตุเด็กหลบหนีจากโรงเรียนอีก