เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตำรวจจังหวัดนครพนม สกัดจับผู้ต้องหาลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานเถื่อน

กล้องติดรถยนต์ของตำรวจน้ำ 2 อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม บันทึกภาพขณะเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าสกัดจับรถกระบะต้องสงสัย ป้ายทะเบียนกรุงเทพมหานคร ตรวจสอบภาพในห้องโดยสารพบชายชาวไทย 2 คน และชาว สปป.ลาว อีก 2 คน โดยมี นายกล่อง บุญญาฤทธิ์ อายุ 56 ปี ทำหน้าที่เป็นคนขับรถกระบะ

ชาวไทยทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่า ได้รับการติดต่อจากนายหน้าชาว สปป.ลาว ให้นำพาแรงงานทั้งคู่ไปส่งที่กรุงเทพมหานคร แลกกับเงินค่าจ้างหัวละ 5,000 บาท โดยทำเป็นครั้งแรก ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลติดตามตัวผู้ร่วมขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่หมู่ 4 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ควบคุมตัวแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมืองได้มากถึง 184 คน แบ่งเป็นชาย 111 คน และหญิงอีก 73 คน ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าทึบ ซึ่งทั้งหมดอยู่ในสภาพอิดโรย และหนาวสั่น

แรงงานทั้งหมด ยอมรับว่าลงเรือข้ามแม่น้ำเมยแล้วเดินเท้าเข้ามาที่อำเภอพบพระ และอยู่ระหว่างรอนายหน้ามารับตัว เพื่อเดินทางต่อเข้ากรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล โดยจ่ายเงินให้กับนายหน้าหัวละ 20,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงทำการเคลื่อนย้ายกลุ่มแรงงานทั้งหมดมาที่ สภ.พบพระ เพื่อทำประวัติพร้อมตรวจหาเชื้อโควิด-19

จากการทะลักของกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตาก จึงเพิ่มมาตรการคุมเข้มพื้นที่ช่องทางธรรมชาติและช่องทางล่อแหลม เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนแรงงานเข้ามาในราชอาณาจักรไทยตลอด 24 ชั่วโมง