เช้านี้ที่หมอชิต

เผิง ฉ่วย ซุปตาร์เทนนิสจีน แฉโดนอดีตรองนายกฯ ล่วงละเมิดทางเพศร่วม 10 ปี

เช้านี้ที่หมอชิต - เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชาวจีนวัย 35 ปี อดีตมือวางอันดับ 1 ของโลกประเภทหญิงคู่ และเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัย ตัดสินใจออกมาโพสต์ผ่านเวย์ปั๋ว (Weibo) สื่อสังคมออนไลน์ของจีนว่า ถูก จาง เกาลี่ อดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน ระหว่างปี 2013-2018 คุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ เป็นระยะเวลา ร่วม 10 ปี

โดยระบุว่า นายจางให้เธอไปเล่นเทนนิสที่บ้าน และบังคับขืนใจให้เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วย ทั้งที่เธอไม่ยินยอม และทั้งคู่ยังมีความสัมพันธ์แบบยินยอมบ้าง ไม่ยินยอมบ้าง มาเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี พร้อมระบุว่า เธอไม่มีหลักฐาน และแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะมีหลักฐาน เพราะนายจางระมัดระวัง เกรงว่าเธอจะพกเครื่องอัดเสียงหรือวิดีโอมาตลอด อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าว ถูกลบไปในเวลา 30 นาที หลังจากเผยแพร่ และหลังจากนั้น ชาวเน็ตก็ไม่สามารถค้นหาชื่อของเธอได้ รวมถึงข่าวต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อีก

ทั้งนี้ หลายปีที่ผ่านมา ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศถูกพูดถึงมากขึ้นในจีน ขณะที่โลกออนไลน์มีกระแส #MeToo แฉพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศของบุคคลในแวดวงต่าง ๆ แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการเมืองของจีนถูกกล่าวหาในเรื่องนี้