เจาะประเด็นข่าว 7HD

วาไรตี้กีฬาไทย : กีฬา อีสปอร์ต

เด็กติดเกม ปล้นชิงทรัพย์ ฆาตกรรม อาชญากรรม ภาพลักษณ์ของเกมที่สะท้อนออกมาในสังคมไทยจากคดีต่างๆ ที่ผ่านมา ทำให้เกมต้องตกเป็นจำเลยทางสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งประเด็นนี้ ก็ได้เป็นที่ถกเถียงกันในวงกว้างเป็นอย่างมาก ในหมู่คนที่เล่นเกมและคนที่ไม่เคยสัมผัสกับคำว่าเกม

สิ่งที่คนเหล่านั้น ทำพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย และมักป้ายความผิดให้กับเกม มันขึ้นอยู่กับตัวคนๆ นั้นหรือไม่  ไม่ใช่ว่าทำผิดแล้ว ไม่รู้จะโทษใคร โทษอะไร ก็โทษเกมซะงั้น?

มาถึงยุคนี้ เกมไม่ใช่เป็นแค่การเล่นเพื่อความสนุกอีกต่อไป แต่ทุกๆ คนที่มีความสามารถ จะนำการเล่นเกมไปสร้างเงิน สร้างอาชีพ มีรายได้มหาศาลให้กับตนเอง ซึ่งอาชีพนี้คือนักกีฬา "อีสปอร์ต" เชื่อว่าคนทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ยังอาจสงสัยกันอยู่ว่า "อีสปอร์ต" คืออะไร

อีสปอร์ต (e-sport : electronic sports) คือการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ มีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล ที่มีสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตนานาชาติ เป็นหัวเรือใหญ่ การกีฬาแห่งประเทศไทยให้การรับรองสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และถูกบรรจุลงแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ เอเชียนเกมส์  รวมทั้งมีการแข่งขันเป็น ลีก อาชีพ

ฉะนั้น ใครที่เข้าแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามกฎ-กติกา เหมือนนักกีฬาทั่วไป ส่วนเกมการแข่งขันก็มีให้เลือกหลากหลาย และการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์จะมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะ พร้อมยังเปิดให้ผู้คนเข้าไปเชียร์ถึงขอบสนาม และมีการถ่ายทอดสดผ่านโลกออนไลน์ไปทั่วโลก

แต่ละปีจะมีผู้เข้าชมการแข่งขัน อี สปอร์ต ทั่วโลก มากกว่า 300 ล้านคน นักกีฬาอีสปอร์ตอาชีพบางคน มีรายได้หลักล้านบาทต่อปี จนเป็นที่ใฝ่ฝันของเด็กๆ หลายคนที่อยากก้าวไปเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต

น่าสนใจเลยทีเดียว เด็กไทยหลายคนเก่ง มีพรสวรรค์ แต่พวกเขาอาจจะไม่ได้รับโอกาส ... เดี๋ยวสัปดาห์หน้าเรามาตามกันต่อว่า นักกีฬา อีสปอร์ต มีรายได้ต่อเดือน ต่อปี คนละเท่าไร