สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : อัดคลิปโวย หยุดโทรป่วน 199 จ.ตาก

สุดทน พฤติกรรมมือดี โทรป่วน เบอร์ฉุกเฉิน เบอร์สำคัญ ๆ เตือนแล้ว ห้ามแล้วก็ไม่ฟัง อัดคลิปเป็นหลักฐาน ประจาน ขอร้องหยุดเสียที

งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองตาก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "ดับเพลิงตาก" แต่ละวันจะต้องรับสายป่วน เมื่อเด็กน้อยที่คาดว่าจะพูดภาษาชาติพันธุ์ ซึ่งในแต่ละวันจะใช้มือถือของผู้ปกครองโทรมาป่วน สายด่วนแจ้งเหตุ 199 ซึ่งระบบจะส่งมายังศูนย์รับแจ้งที่อยู่ใกล้ ซึ่งก็คาดว่า เด็ก ๆ เหล่านี้จะอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดตาก แต่ด้วยความไร้เดียงสา หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของเด็ก ๆ เลยไม่ทราบถึงความสำคัญของสายด่วนฉุกเฉิน ที่โทรฟรีได้ แต่ไม่ใช่ที่จะโทรเล่น

เจ้าหน้าที่ผู้รับสายของ 199 ดับเพลิงตาก ซึ่งก็คือ สิบเอก โกมินทร์ จันทร์เทศ หัวหน้างานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองตาก มีความใจเย็นสุขุม พยายามที่จะคุยสอบถาม เพื่อหวังสอนแนะนำ ปรับทัศนคติเด็ก ๆ ไม่ให้โทรมาเล่น หรือโทรมาป่วน 199 เพราะหากว่าเวลามีเหตุเพลิงไหม้จริง ๆ ในเวลานั้น คนแจ้งเหตุจะโทรเข้าไม่ได้ แต่ก็สนทนากันไม่รู้เรื่อง บางทีโทรกลับไปเจอผู้ปกครอง ก็คุยกันไม่เข้าใจ และไม่ยอมรับว่าลูก ๆ โทรมาป่วน 199 หรือดับเพลิง