สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : วิจารณ์ยับ! โรงแรมชุ่ย ไถกลบขยะริมหาด

วิจารณ์ยับ โรงแรมดังชะอำ ใช้แทรกเตอร์ขุดทรายริมหาดกลบขยะลงหลุมแบบมักง่าย ล่าสุด โรงแรมออกมาชี้แจงแล้ว 

กรณี ทวิตเตอร์ @bkkaussie ซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในไทย ได้โพสต์คลิปบริเวณริมหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เกี่ยวกับการจัดการขยะที่ไม่เหมาะสมของโรงแรม โดยในคลิปมีชาย 3 คน ขุดทรายริมหาดเป็นหลุม แล้วก็มีรถแทรกเตอร์ขับกวาดขยะกองมหึมาลงหลุมที่ขุดเอาไว้ ซึ่งจุดที่ฝังกลบขยะดังกล่าวอยู่ไม่ไกลจากจุดที่คลื่นซัดน้ำทะเลขึ้นมาถึง

เจ้าของคลิป ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหน้าโรงแรมห้าดาวชื่อดังแห่งหนึ่ง พนักงานกำลังเตรียมพร้อมทำความสะอาดชายหาดรองรับช่วงวันหยุดยาว ซึ่งก็มีคำถามตามมาว่า ทำไมไม่เอาขยะออกนอกชายหาดไปกำจัด แต่ใช้วิธีขุดหลุมฝังริมหาดแทน

หลังมีการนำเสนอ และแชร์ต่อในเพจดังต่าง ๆ คนในสังคมออนไลน์ต่างวิจารณ์ถึงการกระทำที่มักง่าย และจะสร้างปัญหาในอนาคต เนื่องจากทะเลมีน้ำขึ้น น้ำลง หากวันไหนน้ำขึ้นตรงจุดที่ฝังขยะ ก็อาจจะนำขยะกลับลงไปในทะเล เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ ถ้าขยะลอยกลับขึ้นมาก็เป็นอันตรายกับคนที่มาเดินชายหาด

ด้าน โรงแรมที่ถูกพาดพิง เข้ามาตอบกลับว่า ได้ยกเลิกสัญญากับผู้รับเหมากำจัดขยะรายนี้แล้ว และจัดการขยะด้วยตัวเอง พร้อมออกมาตรการเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก และขอบคุณที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ท่านนี้ได้แจ้งเรื่องมาให้ทราบ ซึ่งทางโรงแรมได้จ้างผู้รับเหมามาจัดการขยะ และคิดว่าทางผู้รับเหมาจะสามารถจัดการขยะถูกต้องและเป็นมืออาชีพ คิดไม่ถึงว่าจะใช้วิธีการเช่นนี้

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @bkkaussie และ sanook.com