เช้านี้ที่หมอชิต

เพลิงไหม้ตึก 13 ชั้น ที่ไต้หวัน พบผู้เสียชีวิตกว่า 40 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ไฟไหม้อาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัยขนาด 13 ชั้น ทางตอนใต้ของไต้หวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 46 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัย ในเมืองเกาสง ซึ่งเป็นเมืองท่าทางตอนใต้ของไต้หวัน เมื่อเวลา 02.45 น. ของวันพฤหัสบดี 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 46 ราย และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 41 ราย

โฆษกสำนักงานดับเพลิงเมืองเกาสง เปิดเผยว่า เพลิงดังกล่าวเกิดขึ้นที่อาคารสูง 13 ชั้นในเขตหยานเฉิง ของเมืองเกาสง โดยอาคารแห่งนี้เป็นอาคารเก่าอายุ 40 ปี บริเวณชั้นล่างเป็นที่ตั้งของร้านค้าต่าง ๆ ขณะที่ชั้นบนเป็นอะพาร์ตเมนต์ที่อยู่อาศัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมกำลังเข้าฉีดน้ำจนถึงเวลา 07.17 น. เพลิงจึงสงบลง

โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้คนออกมาได้ 79 คน อายุระหว่าง 8-83 ปี และนำตัวส่งโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ มีผู้บาดเจ็บอาการรุนแรง 14 คน และจากข้อมูลตามรายงานดังกล่าว ระบุว่า ในอาคารแห่งนี้มีผู้พักอาศัยอยู่มากกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย และมีอาการทุพพลภาพ

ด้านตำรวยเมืองเกาสง กำลังเร่งสอบสวนสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ โดยดำเนินการตรวจสอบกล้องวงจรปิดอยู่ และไม่ตัดความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นฝีมือของคนที่ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมา ขณะที่ผู้พักอาศัยบางส่วนเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ในช่วง 2-3 วันก่อนเกิดเหตุ มีเสียงระเบิดที่สายไฟฟ้าหลักของตัวอาคารหลายครั้ง