สนามข่าว 7 สี

วาดา แบนไทย ห้ามจัดกีฬานานาชาติ 1 ปี แต่นักกีฬาร่วมแข่งได้

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) หรือ วาดา ประกาศลงโทษทีมกีฬาไทยห้ามจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ในนามทีมชาติไทยและประเทศไทย ห้ามจัดกีฬาระดับภูมิภาครวมถึงระดับโลกเป็นระยะเวลา 1 ปี เนื่องจาก พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ. 2555 ในหมวดหมู่บทลงโทษนั้นไม่สอดคล้องกับกฎที่ วาดา กำหนดเอาไว้

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ทำหนังสือถึง วาดา ขอคุ้มครองกรณีพิเศษ 3 เดือน นับจากนี้ ให้นักกีฬาไทยหรือสมาคมกีฬาที่เตรียมจัดแข่งขันกีฬาภายใต้สหพันธ์นานาชาติ และใช้ธงชาติไทยสำหรับนักกีฬาในการแข่งขันได้ต่อไปก่อน เพราะเนื่องจากได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังรอหนังสือตอบกลับจาก วาดา ว่าจะยินยอมหรือไม่

โดยทาง กกท. ต้องดำเนินการแก้กฎหมายให้สอดคล้อง วาดา และตามที่ วาดา ต้องการ โดยขั้นตอนการแก้กฎหมายนั้นได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ไปเมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ผ่านมา ว่าให้แก้เป็นลักษณะพระราชกำหนด ซึ่งอย่างเร็วที่สุดจะเสร็จในปลายปีนี้

อย่างไรก็ตาม ถ้า วาดา ปฏิเสธยืนยันจะแบนทีมกีฬาไทยต่อไป ธนา ไชยประสิทธิ์ ในฐานะหัวหน้านักกีฬาไทย ระบุว่า หากยังแก้บทบังคับไม่เสร็จ นักกีฬาไทยอาจจะต้องใช้ธงกีฬาโอลิมปิกไทย และแข่งในนามคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย หรือ Thailand Olympic Committee (TOC) เหมือนที่รัสเซียได้ทำการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุด

คาดว่าจะเริ่มใช้ในการแข่งขันโอลิมปิดฤดูหนาว ที่ปักกิ่ง เดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า