สนามข่าว 7 สี

แฟนบอลเฮ! เจ้าชายซาอุฯ ซื้อสโมสรนิวคาสเซิล ด้วยวงเงิน 300 ล้านปอนด์

สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มทุนจากซาอุดีอาระเบีย โดย "เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิล ซัลมาน" มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย เข้าซื้อกิจการสโมสรต่อจาก "ไมค์ แอชลีย์" ในวงเงิน 300 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท โดยได้รับการรับรองจากพรีเมียร์ลีก หลังจากมีปัญหามาหนึ่งปี ในเรื่องใครคือเจ้าของตัวจริง เพราะตามคุณสมบัติของพรีเมียร์ลีก ระบุว่า ห้ามรัฐบาลของแต่ละประเทศ มาเป็นเจ้าของทีมฟุตบอล ซึ่งทางรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ยืนยันว่า จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับนิวคาสเซิล แม้ "เจ้าชาย โมฮัมเหม็ด บิล ซัลมาน" จะถือหุ้นใหญ่ในสโมสรกว่า 80% ก็ตาม

ข่าวการเข้ามาเทคโอเวอร์ครั้งนี้ ทำให้แฟน ๆ นิวคาสเซิล มาร่วมโห่ร้องดีใจกันที่หน้าสนามเซนต์เจมส์พาร์ก โดยแฟนบอล 93% พอใจกับการที่นิวคาสเซิล ขายสโมสรให้กลุ่มทุนจากซาอุดีอาระเบีย 

อย่างไรก็ตาม องค์กรสิทธิมนุษยชน ไม่พอใจอย่างยิ่ง เพราะต่อต้านรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เช่น กรณีนักข่าวซาอุดีอาระเบีย ที่เสียชีวิตในสถานฑูตซาอุดีอาระเบีย ในกรุงอิสตันบูล เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งองค์กรสิทธิมนุษยชน เชื่อว่ารัฐบาลซาอุดีอาระเบีย มีส่วนพัวพันกับเรื่องนี้ 

แต่งานนี้ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด จะกลายเป็นสโมสรที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เพราะทรัพย์สินของเจ้าของทีม จากซาอุดีอาระเบีย มีมากกว่าแมนเชสเตอร์ ซิตี และ ปารีส แซงต์ แชร์กแมง หลายเท่าตัว