เช้าข่าว 7 สี

แต่งตั้ง มาโน โพลกิ้ง เป็น หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่

โดยประวัติของ มาโน โพลกิ้ง เป็นชาวเยอรมัน-บราซิล เข้ามาทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2012 โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยโค้ชของ วิลฟรีด เชเฟอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดใหญ่ ก่อนจะผันตัวไปคุมทีมระดับสโมสรในไทยยาวนานถึง 8 ปี ได้แก่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี และ แบงค็อก ยูไนเต็ด ก่อนจะย้ายไปคุมทีมโฮจิมินห์ ซิตี้ ในศึก วีลีก เวียดนาม เมื่อฤดูกาล 2020-21

ทางด้าน “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เผยเหตุผลที่เลือก มาโน โพลกิ้ง เข้ามาคุมทีมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากเหลือการทำงานอีกเพียง 2 เดือน ที่ทีมชาติไทยชุดใหญ่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ทำให้จำเป็นต้องเลือกโค้ชที่มีความเข้าใจและรู้จักทรัพยากรนักฟุตบอลไทยดีที่สุด ซึ่งก็มีความมั่นใจในศักยภาพของมาโน ว่าจะนำประสบการณ์ทั้งหมดมาช่วยทำให้เป้าหมายของทีมชาติไทยสำเร็จ

นอกจากนั้นยังประกาศแต่งตั้ง จเด็จ มีลาภ และ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน สองผู้ฝึกสอนระดับโปรไลเซนส์ มากประสบการณ์ทั้งการแข่งขันในประเทศ และระดับนานาชาติ เป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนคนไทย

สำหรับ การแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 ธันวาคม ถึง 1 มกราคม ปีหน้า ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน ได้มีมติเลือกให้ประเทศสิงคโปร์ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน ซึ่งโปรแกรมการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม A ของไทย มีดังนี้

5 ธันวาคม พบ ผู้ชนะที่มาจากรอบคัดเลือก ระหว่าง บรูไน กับ ติมอร์ เลสเต

11 ธันวาคม ไทย พบ เมียนมา

14 ธันวาคม ฟิลิปปินส์ พบ ไทย

และ 18 ธันวาคม ไทย พบ เจ้าภาพ สิงคโปร์