7hdร้อนออนไลน์

เร่งล่าสาววัย 19 ปี ตัวการใหญ่ขบวนการหลอกขายมือถือออนไลน์

วันนี้ (24 ก.ย. 64) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงผลการจับกุม น.ส.นฤมล (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 18 ปี และ น.ส.สายน้ำผึ้ง ชนะมาร อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการหลอกขายโทรศัพท์มือถือให้กับ น้องก้อง อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทำให้เครียดหนัก จนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

โดยผู้ต้องหาทั้งสองเกี่ยวข้องเพราะเป็นชื่อเจ้าของบัญชีที่มีการโอนเงินจากผู้เสียหาย โดยให้อ้างว่า รับจ้างเปิดบัญชีให้กับคนตัวการสำคัญคือ น.ส.พิยดา (ขอสงวนนาม) อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ โดยล่าสุดวันนี้ศาลอนุมัติก็ได้ออกหมายจับแล้ว สำหรับน.ส.พิยดา เปิดเป็นร้านค้าออนไลน์ผ่านทางอินสตาแกรมชื่อ phonebymint มีผู้ติดตาม 60,000 คน ซึ่งน้องก้องได้ติดต่อซื้อโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 7 ขนาด 32 กิกะไบต์ ในราคา 5,000 บาท เพื่อนำไปใช้เรียนออนไลน์ เมื่อตัดสินใจซื้อจึงโอนเงินไป แต่ผู้ต้องหากลับไม่ส่งของให้ ทำให้น้องก้องเกิดความเครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พล.ต.ท.กรไชย เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเรื่องทางตำรวจก็ได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดเชียงใหม่อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บคอมพิวเตอร์ นำข้อมูลบิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน จึงสืบสวนติดตามจนไปจับผู้ต้องหาได้ที่เคหะบางบอน กรุงเทพมหานคร และ จ.ปทุมธานี ซึ่งจากการสืบสวนขยายผลทราบว่า น.ส.พิยดาเป็นตัวการสำคัญในการก่อเหตุ จึงไปตรวจค้นที่บ้านพักของแฟนหนุ่มย่านราชพฤกษ์ อ.เมืองนนทบุรี พร้อมกับตรวจยึดแท็บเลต , คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ , ตู้เซฟนิรภัย , กระเป๋าแบรนด์เนม , ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ และรถยนต์ BMW ไว้ตรวจสอบ โดยน.ส.พิยดามีพฤติกรรมชอบใช้ของแบรนด์เนมใช้ชีวิตหรูหรา ซึ่งเงินส่วนใหญ่ที่ได้มาก็มาจากการฉ้อโกงผู้อื่น

นอกจากนี้ยังพบว่าน.ส.พิยดาเคยต้องคดีความผิดในลักษณะเดียวกันในพื้นที่ สภ.คลองหลวง มีหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อีกทั้งพนักงานสอบสวนจะมีบันทึกไปยังเลขาธิการ ปปง. ให้พิจารณาตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อติดตามยึดทรัพย์ของกลุ่มผู้ต้องหารายนี้ต่อไป ขณะที่เด็กนักเรียนหญิงที่ถูกหลอกซื้อโทรศัพท์มือถือที่ จ.ราชบุรี ก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายของขบวนการนี้

ด้านผู้เสียหายซึ่งเป็นนักศึกษาขั้นปีที่ 1 ที่ถูกหลอกจากขบวนการดังกล่าว ได้เดินทางมาร่วมรับฟังการแถลงข่าว ได้เปิดเผยว่า ตนกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งมีความจำเป็นจะต้องใช้โทรศัพท์มือถือในการเรียนออนไลน์ในช่วงนี้ จึงหาข้อมูลและไปพบร้านของผู้ต้องหาในอินสตาแกรม ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนมาก ดูน่าเชื่อถือ จึงตัดสินใจติดต่อซื้อไอโฟน 11 ในราคา 11,000 บาท หลังจากโอนเงินไปก็ไม่ได้ของ และติดต่อไม่ได้ และรู้สึกดีใจที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาได้ และหวังว่าจะได้เงินคืน เพื่อนำไปซื้อโทรศัพท์มือถือใช้ในการศึกษาต่อไป