7HDร้อนออนไลน์

แนท เกศริน ออกโรงเคลียร์คอนเทนต์วาบหวิว ชี้ อย่าแก้ที่ปลายเหตุ ถ้าทำให้ถูกต้อง มีประโยชน์มากกว่าโทษ

จากกรณีของ "น้องไข่เน่า" ดางดังแห่ง OnlyFans ที่ถูกตำรวจไซเบอร์เรียกไปสอบสวน เรื่องการทำคอนเทนต์วาบหวิว จนต่อมาเจ้าตัวได้ประกาศเลิกทำคอนเทนต์ผ่าน OnlyFans ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลฯ

โดยเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา เพจดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาโพสต์เชิญชวนคนมาร่วมแสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ OnlyFans และการทำคอนเทนต์แนววาบหวิว โดยระบุว่า "ธุรกิจนี้ บางประเทศก็ถูกกฏหมายแล้ว บางประเทศเช่นไทยก็ยังไม่ถูกกฏหมาย คิดว่า ในบ้านเรา ธุรกิจแบบนี้ควรจะทำให้มันถูกกฏหมายหรือไม่ และถ้าถูกกฏหมายจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรต่อสังคมไทย"

61494dcda723f9.97927976.JPG

ต่อมา ทาง "แนท-เกศริน ชัยเฉลิมพล" สาวเซ็กซี่รุ่นใหญ่ ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว ที่ทางเพจ Drama-addict ได้ตั้งคำถามไว้ ว่า "เอาจริงๆนะคะจ่า คอนเทนต์ของมันก็บอกอยู่แล้ว18+ แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของคอนเทนต์ในการนำเสนอ อีกอย่าง Only fans ไม่ได้เป็นกลุ่มเปิด ใครสนใจก็ต้องเสียเงินเข้าไปชม มันเลือกคนมีเงินเข้าไปชมอยู่แล้วค่ะ นอกจากเสียเงินเข้าติดตาม ถ้าสนใจคลิปก็ต้องมีเงินมากพอที่จะจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อคลิป ถ้าเขามีไม่มากพอความต้องการเขาก็ไม่สามารถได้คลิปไป แต่คนขายคลิปต้องทำใจยอมรับสภาพว่าคลิปที่คุณขายไม่มีทางที่คนซื้อจะไม่มีทางไปขายต่อที่อื่น แน่นอนเขาเข้ามาซื้อมันต้องหลุดไปที่อื่นแน่นอน คุณต้องเลือกและตัดสินใจให้ดีๆ ค่ะ

คนทำคอนเทนต์ใช่ทุกคนจะนำเสนอคลิปลามกอนาจารเสมอไปทุกคน เพราะฉะนั้นไม่ควรปิดกั้นช่องทางเหล่านั้น เพราะช่วงที่ผ่านมา เศรษฐกิจไม่ดี ก็เห็นน้องๆ หลายคนหันมาทำคอนเทนต์เพื่อสร้างรายได้ที่หายไป และหลายคนก็แค่ทำแนวเซ็กซี่ทั่วไป ตอนนี้โซเชียลเปิดกว้าง เราต้องเข้าใจตรงจุดนี้ อย่าแก้ที่ปลายเหตุ คุณปิดไปเดี๋ยวก็มีเปิดใหม่ขึ้นมาอีก ทำให้ถูกต้อง และอยู่ในกรอบก็จะมีประโยชน์แก่หลายๆ คนมากกว่าโทษค่ะ สิ่งสำคัญ ตราบใดที่ไทยยังมีหนัง Netflix ก็ไม่ต่างอะไรกับการที่เรามีหนังแนวผู้ใหญ่ฉาย แบบนั้นเด็กเล็กที่ยังไม่ถึง18 ยังหาดูและเปิดง่ายกว่าแพลทฟอร์มแบบนี้ค่ะ #ความเห็นส่วนตัวนะคะ ส่วนใครจะมีความเห็นยังไง เราก็เคารพความเห็นของทุกคน เพราะทุกคนย่อมมีเหตุและผลของตัวเอง"

61494dcdc00530.55245596.JPG

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ชุดจับกุมกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ เข้าจับกุมน้องไข่เน่า อายุ 19 ปี และแฟนหนุ่มอายุ 20 ปี จากโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ โดยทั้งสองคนคือคู่ชายหญิงที่ถ่ายทำคลิปวิดีโอขณะมีเพศสัมพันธ์กันและเผยแพร่เข้าสู่เว็บไซต์ OnlyFans ตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนพาตัวไปสอบสวนที่กองบัญชาการตำรวจไซเบอร์

โดยระหว่างการสอบสวน น้องไข่เน่าและแฟนหนุ่ม ได้ฝากขอโทษไปถึงประชาชนบางส่วนที่อาจรับไม่ได้กับการผลิตสื่อดังกล่าวเข้าสู่เว็บไซต์ OnlyFans โดยยอมรับว่าตั้งแต่ผลิตสื่อต่างๆ ออกมา ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลาย จนถูกดำเนินคดีในลักษณะนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอดังกล่าวให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะเว็บไซต์ดังกล่าวจะมีระบบคัดกรองผู้เข้าใช้งานในระดับหนึ่งอยู่แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผู้บังคับการตำรวจไซเบอร์ 2 เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ หลังจากตรวจสอบพบว่า ทั้งสองคนไม่ได้กลับไปที่คอนโดมิเนียม ก็เกรงว่าจะมีพฤติการณ์หลบหนี จึงทำการสืบสวนจนทราบว่า ทั้งคู่ไปเปิดห้องพักอยู่ที่โรงแรมที่อยู่ใกล้กัน จึงนำกำลังไปจับกุม โดยหลังจากนี้จะมีการสืบสวนสอบสวนไปถึงผู้ที่นำคลิปวีดีโอจากเว็บไซต์ดังกล่าวออกไปเผยแพร่ภายนอกมาดำเนินคดีทั้งหมด เพราะถือว่าเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลลามกอนาจาร และคดีนี้ถือว่าเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินคดีกับผู้ผลิตสื่อในลักษณะดังกล่าวบนเว็บไซต์ OnlyFans หากพบว่า มีผู้อื่นที่มีพฤติการณ์ลักษณะเดียวกัน ก็จะตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.กานตพงศ์  เปิดเผยด้วยว่า จากการสอบสวนน้องไข่เน่ากับแฟนหนุ่ม ยังคงให้การภาคเสธ โดยยอมรับเพียงว่าเป็นผู้ผลิตวิดีโอลามกอนาจร แต่ปฏิเสธในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในลักษณะว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะเผยแพร่ อย่างไรก็ตามจากพฤติกรรมและลักษณะการลงคลิปในเว็บไซต์ OnlyFans นั้น จะให้สมาชิกสมัครเข้าไปเพื่อรับชม ก็ถือว่าแสดงถึงเจตนาที่จะเผยแพร่ให้คนมารับชม เป็นความผิดชัดเจน เบื้องต้นพนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหา ผลิตสื่อนลามกอนาจาร และนำเข้าข้อมูลลามกสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขณะที่พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ ยืนยันว่าพนักงานสอบสวนจะไม่ให้ประกันตัวอย่างแน่นอน และจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดสมุทรปราการ เนื่องจากเล็งเห็นว่าพฤติกรรมของน้องไข่เน่าไม่เหมาะสมต่อเยาวชนอย่างยิ่ง มีการชักชวนเยาวชนให้มาติดตามชมคลิปอนาจารในสื่อโซเชียลมีเดียที่เป็นสาธารณะ เข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังมีเป้าหมายจะขยายช่องทางในการเผยแพร่ไปลงในเว็บไซต์ยูทูปและทวิตเตอร์ด้วย

อย่างไรก็ตามในส่วนของเว็บไซต์ OnlyFans  เป็นเพียงเว็บไซต์สื่อกลางที่เปิดให้ผู้ผลิตสื่อนำคลิปของตนเองมาลง จึงไม่ถือว่ามีความผิด ดังนั้นจึงยังไม่มีการประสานให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมปิดการเข้าถึงเว็บไซต์ แต่เป็นผู้ผลิตสื่อเองที่นำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ในการเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร ซึ่งทางตำรวจไซเบอร์ก็อยู่ระหว่างเฝ้าระวังติดตามใกล้ชิด หากพบว่ามีคนไทยที่ผลิตสื่อลามกมาเผยแพร่เช่นนี้อีก ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน รวมถึงประสานเว็บไซต์ onlyfan ให้สั่งปิดช่อง (แชนแนล) ของผู้ผลิตสื่อเป็นรายบุคคล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง