เช้านี้ที่หมอชิต

เหตุกราดยิงที่มหาวิทยาลัยในรัสเซีย เสียชีวิต 6 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุนักศึกษาชาวรัสเซียคนหนึ่ง ใช้อาวุธปืนกราดยิงที่มหาวิทยาลัย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บเกือบ 30 คน

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเปียร์ม สเตท (Perm State) ในเมืองเปียร์ม (Perm) ทางตะวันออกของกรุงมอสโก ราว 1,300 กิโลเมตร เมื่อช่วงเวลา 11.00 น. ของวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น โดยนักศึกษาของมหาวิทยาลัย เปียร์ม สเตท ซึ่งเป็นชายอายุ 18 ปี พร้อมอาวุธปืนและมีดอีก 1 เล่ม บุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัย ก่อนจะกราดยิงใส่ผู้คน ทำให้นักศึกษาและอาจารย์วิ่งหนีกันชุลมุน ขณะที่บางส่วนหลบอยู่ภายในห้องเรียนและล็อกประตู รวมทั้งเอาเก้าอี้มากั้นประตูไว้เพื่อไม่ให้นักศึกษาคนดังกล่าวพังเข้ามาได้ และนักศึกษาที่อยู่ในอาคารเรียนชั้น 1 ปีนกระโดดออกนอกหน้าต่างและวิ่งหลบหนีออกไปเพื่อหาที่ปลอดภัย

ด้าน กระทรวงมหาดไทยของรัสเซีย เปิดเผยว่า มือปืนคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บขณะยิงต่อสู้กับตำรวจ และถูกจับกุมตัวเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ทางการกำลังสอบสวนเพื่อหาแรงจูงใจของการก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน และบาดเจ็บอีก 28 คน

ขณะที่ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกแถลงการณ์ โดยระบุว่า เหตุการณ์นี้ไม่เพียงเป็นความสูญเสียต่อครอบครัวของเหยื่อเท่านั้น แต่ยังเป็นการสูญเสียของชาวรัสเซียทั้งประเทศด้วย

เหตุกราดยิงร้ายแรงครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นภายในบริเวณสถานศึกษาของรัสเซีย ในรอบปีนี้ หลังจากเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุมือปืนคนหนึ่งบุกกราดยิงที่โรงเรียนในเมืองคาซาน จนทำให้มีนักเรียนเสียชีวิต 7 คน และบาดเจ็บอีก 16 คน