เจาะประเด็นข่าว 7HD

คนไทยเตรียมหย่อนบัตร! กกต.เตรียมพร้อมเลือกตั้ง อบต. 5,300 แห่ง

เหลือเวลาอีก 2 เดือน 10 วัน คนไทยทั้งประเทศจะได้หย่อนบัตรเลือกตั้ง อบต. 5,300 แห่ง โดย กกต.ได้จัดให้มีการประชุม ชี้แจงเตรียมความพร้อมผ่านโปรแกรมซูม ช่วงครึ่งวันเช้าที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้บริหาร และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดและกรุงเทพมหานคร รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องรวม 90 คน มี พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. เป็นประธาน มอบนโยบายทั้งเรื่องแผนการจัดการเลือกตั้ง การสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 11-15 ตุลาคมนี้ ไปจนถึง บัตรเลือกตั้งและการจัดส่ง

ก่อนหน้านี้ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เรื่องแผนการจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อดำเนินการจัดการเลือกตั้ง อบต.ทั่วประเทศ ตามประกาศ กกต. พร้อมแนบเอกสารกำหนดมาตรการเพิ่มเติมภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

สำหรับแผนดำเนินการ เริ่มจาก 1 ตุลาคม กกต.จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง 11-15 ตุลาคม ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร 22 ตุลาคม และวันที่ 2 พฤศจิกายน จะประกาศบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ก่อนไปหย่อนบัตรใช้สิทธิ์ ไม่ขายเสียงกันในวันที่ 28 พฤศจิกายน กำหนดเส้นตายประกาศผลเลือกตั้งวันสุดท้ายในวันที่ 28 ธันวาคม