ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ดำเนินการทางกฎหมายและวินัย ผู้เกี่ยวข้องถนนลม ทต.บ้านพราน

ข่าวภาคค่ำ - เมื่อปลายปี 2560 คอลัมน์หมายเลข 7 ได้นำเสนอกรณีถนนลมของเทศบาลตำบลบ้านพราน ซึ่งปัจจุบันหลังผ่านไป 4 ปี ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ได้สอบสวนพบว่ามีความผิด และได้ดำเนินการทั้งทางคดีอาญาและทางวินัย เป็นอย่างไรติดตามได้ในคอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้

โดยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2560 ป.ป.ช.ภาค 6 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และคอลัมน์หมายเลข 7 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กในพื้นที่หมู่ 8 และหมู่ 9 ตำบลพรานกระต่าย อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ที่มีการตรวจรับพร้อมมีลายเซ็นของคณะกรรมการตรวจรับ พร้อมทั้งมีการเบิกงบจ่ายเงินค่าจ้างก่อสร้าง 2 โครงการ รวมมูลค่า 1 ล้านบาท แต่ไม่พบการก่อสร้างจริง

จากรณีดังกล่าว ซึ่งเวลาผ่านมาจนครบ 4 ปี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ชี้แจงว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดกำแพงเพชร ยังเปิดเผยว่า นอกจากมีการดำเนินการตามกฎหมายอาญาแล้ว ยังมีการดำเนินทางวินัยกับข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ที่เป็นคณะกรรมการตรวจรับถนน ที่ไม่เคยมีการก่อสร้างจริงดังกล่าว โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิด พร้อมให้ลงโทษทางวินัยร้ายแรง 2 สถาน คือ ปลดออก และไล่ออก ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาเช่นกัน แต่ผู้ต้องหาได้มีการให้คณะกรรมการทบทวนอีกครั้งตามสิทธิ์ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช.อยู่ระหว่างการพิจารณา ก่อนจะดำเนินการตามวินัยต่อไป

ตรงกับข้อมูลที่ได้มีการสอบถามไปยัง สำนักงานส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งให้ข้อมูลว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยกับข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

และหลังจากนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะยังยืนยันให้มีการลงโทษทางวินัยร้ายแรง 2 สถาน หรือไม่ หากมีความคืบหน้าอย่างไร คอลัมน์หมายเลข 7 จะนำมาเสนอต่อไป