7 สีช่วยชาวบ้าน

ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : 14 ชีวิต รันทด เก็บขยะเลี้ยงชีพ จ.ปัตตานี

พบครอบครัวรันทดที่จังหวัดปัตตานี มีสมาชิกในบ้านถึง 14 ชีวิต ฐานะยากไร้ ไม่มีเงินสร้างห้องน้ำ แถมยังเจอพิษโควิด-19 ทำมาหากินไม่ได้ ต้องช่วยกันเก็บขยะขายเลี้ยงชีพ ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

โควิด -19 พาให้เดือดร้อนหนัก ครอบครัวหนึ่งที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี เผชิญมรสุม จากที่ลำบากกันอยู่แล้ว ตอนนี้ยิ่งแย่ สมาชิกในบ้านมีมากถึง 14 คน นางตีเมาะ ตอนิ อายุ 59 ปี ต้องคอยดูแลทั้งลูกทั้งหลานในวัยเรียน กำลังกิน กำลังนอน อยู่กันค่อนข้างแออัด ในบ้านไม้เก่าผุ หลังคาสังกะสี ไม่มีบ้านเลขที่ ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ

ความแร้นแค้นทำให้ต้องดิ้นรนกันทุกทาง ก่อนหน้านี้เลี้ยงชีพด้วยการขายข้าวหลาม เก็บผักสดขายตามตลาดนัด แต่ตอนนี้แม้ใจจะสู้อย่างไร ก็ไปต่อไม่ได้ เพราะตลาดนัดปิดหมด ขาดรายได้ ขาดอาหาร ขาดยารักษาโรค ต้องปากกัดตีนถีบ ไปรับจ้างปลูกยาง ตัดยาง พอได้เงินมาบ้าง แต่ก็ยังไม่พอ

เด็ก ๆ ที่บ้าน ไม่งอมืองอเท้า พากันตื่นตั้งแต่เช้ามืด ออกไปหาเก็บขวด เก็บขยะขาย บางวันได้ก็ดีใจ บางวันหาขยะไม่ได้ ก็คอตกกลับบ้าน

ชีวิตที่น่าเวทนาสงสาร ทำให้มีผู้เมตตาหยิบยื่นงานให้เด็ก ๆ ทำ จ้างไปทำงานบ้านบ้างตามโอกาส ซึ่งเด็ก ๆ เองต่างก็กระตือรือร้น

หวังเพียงธารน้ำใจเมตตา หยิบยื่นความช่วยเหลือตามกำลัง อย่างน้อยก็พอได้ช่วยให้ครอบครัวนี้ได้อิ่มท้องกันไปในแต่ละวัน

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้