เจาะประเด็นข่าว 7HD

รวบรวมเหตุการณ์สำคัญ โอลิมปิก 2020

เรื่องแรกจอมพลังข้ามเพศ ลอเรล ฮับบาร์ด จากนิวซีแลนด์ กลายเป็นเรื่องโจมตีว่าเป็นการเอาเปรียบ หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยอมให้เขาลงแข่งขันยกน้ำหนักรุ่น 87 กิโลกรัมหญิง ทั้งๆ ที่เคยเป็นผู้ชายมาก่อนแต่ผ่าตัดแปลงเพศมาลงแข่ง แต่สุดท้าย ฮับบาร์ด ก็ตกรอบแพ้นักกีฬาหญิงแท้ไป

ปัญหาการขอลี้ภัยของ คริสติน่า ทิมานอฟสกาย่า นักกรีฑาเบลารุส เธอให้เหตุผลว่าไม่ต้องการกลับประเทศตัวเอง เพราะมีปัญหากับโค้ช ที่ให้เธอลงแข่งในรายการที่ไม่เคยซ้อมมาก่อน และหากกลับไปอาจจะถูกขัง รวมทั้งไม่มีความปลอดภัยในชีวิต สุดท้ายเธอทำสำเร็จ ได้รับลี้ภัยไป โปแลนด์

เรื่องของการแสดงสัญญลักษณ์ ราเวน ซอนเดอร์ส นักทุ่มน้ำหนักหญิงอเมริกัน ขณะที่ได้เหรียญเงินบนโพเดียม เธอยกมือเป็นกากบาทแสดงออกเป็นเชิงสัญญลักษณ์ เรื่องของการกดขี่ทางเพศ ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎโอลิมปิก

“กัดหูอีกแล้ว” ยูเนส บาอัลลา นักชกทีมชาติโมร็อกโก ทำให้แฟนกีฬาต้องนึกถึงภาพ ไมค์ ไทสัน กัดหูคู่ต่อสู้ โดยรอบ 16 คนสุดท้าย รุ่นเฮฟวี่เวต ขณะที่ บาอัลลา เป็นรอง เดวิด เอ็นกิยา จากนิวซีแลนด์ เหตุการณ์ไม่คาดฝัน บาอัลลา พยายามกัดหูคู่ต่อสู้ เดชะบุญกัดไม่โดน สุดท้าย บาอัลลา แพ้ไปเอกฉันท์ 0-5 แต่เป็นอีกหนึ่งตำนานโอลิมปิกเกือบอื้อฉาว

ปิดท้ายเรื่องของสปิริต เป็นความประทับใจในโอลิมปิกครั้งนี้ เกิดขึ้นในการแข่งขันกระโดดสูงชาย รอบชิงชนะเลิศ มูตาซ เอสซ่า บาร์ซิม จากกาตาร์ และ จิอันมาร์โก ทัมเบรี่ จากอิตาลี ทั้งคู่ทำสถิติเท่ากัน แต่นักกีฬาอิตาลีบาดเจ็บ ไม่สามารถกระโดดได้ ถ้า บาร์ซิม กระโดดได้เหรียญทอง แต่เขากลับเข้าไปถามผู้ตัดสิน ถ้าไม่กระโดดจะได้เหรียญทองร่วมกันไหม ผู้ตัดสินบอกว่าใช่ เขาเลยเดินไปบอกนักแข่งอิตาลีว่าเขาไม่กระโดด เลยเกิดเป็นภาพประทับใจในกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง