ประเด็นเด็ด 7 สี

ติดป้ายเตือนในเขตป่ารอยต่อ จ.อุบลราชธานี กับ สปป.ลาว

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย นำป้ายเตือนไปติดไว้ในป่าเขตรอยต่อ จังหวัดอุบลราชธานี กับ สปป.ลาว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการพลัดหลงเข้าไปในเขตประเทศเพื่อนบ้านอีก

ตชด.ที่ 2262 ฐานปฏิบัติการช่องพอก กองกำกับการ ตชด. ที่ 22 อุบลราชธานี ร่วมกับทหารพรานและชุดคุ้มครองหมู่บ้าน นำป้ายเตือน เขียนข้อความ "ระวัง ห้ามผ่าน เขตไม่ปลอดภัย" ตระเวนติดตามต้นไม้ในเขตป่าของ บ้านห้วยวังลม และหมู่บ้านใกล้เคียง ในตำบลคำเขื่อนแก้ว อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับ สปป.ลาว และเป็นบริเวณเดียวกับที่คนไทย 7 คน พลัดหลงเข้าไปในเขตประเทศเพื่อนบ้าน จนถูกเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว จับกุมดำเนินคดีลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งการติดป้ายเตือนดังกล่าว จะช่วยให้ชาวบ้านจากต่างหมู่ บ้านที่ไม่ทราบแนวเขตที่ชัดเจน และเข้ามาเก็บหาของป่าตามแนวชายแดนด้านนี้ จะใช้ความระวังไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยขึ้นอีก

สำหรับการช่วยเหลือ 7 คนไทย ที่ยังถูกทางการของ สปป.ลาว ควบคุมตัวอยู่นั้น นายสฤษด์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในคนไทยที่ถูกทางการ สปป.ลาว กักตัวไว้ที่ ศูนย์กักตัวเมืองประทุมพร ผลออกมาเป็นลบทุกคน และเมื่อวานนี้ ผู้แทนของสถานกงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ได้ไปเยี่ยมพูดคุย ทำให้ทราบว่า คนไทยทั้ง 7 คน ยังสบายดี ส่วนเรื่องการปล่อยตัวกลับมานั้น คาดว่า น่าจะอยู่ในหลักเกณท์ของคณะกรรมการเฉพาะกิจที่ดูแลเรื่องโควิด-19 ของ สปป.ลาว ที่ต้องกักตัวไว้ก่อน 14 วัน
 
สำหรับข่าวเรื่องฉีดวัคซีนให้แก่ 7 คนไทย ที่ถูกจับกุมตัวนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ได้ทำหนังสือขอโทษไปยังทางการของ สปป.ลาว แล้ว ที่ทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งทาง สปป.ลาว ก็เข้าใจเป็นอย่างดี