ประเด็นเด็ด 7 สี

วัคซีน ทางออกสุดท้ายสู้โควิด-19 กับเป้าหมาย 100 ล้านโดสในสิ้นปี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตรวจสอบวัคซีนโควิด-19 หลังเริ่มมีวัคซีนทยอยเข้ามาในประเทศ กับเป้าหมายต้องจัดหาให้ได้ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปีจะทันกำหนดหรือไม่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่รักษาชีวิตของประชาชน หลังมีข้อมูลจากแพทย์นิติเวช พบผู้ป่วยที่เสียชีวิตคาบ้านส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับวัคซีน  ติดตามรายงานจากคุณ ญาณิชสา ศิริมูลกุล

จิตอาสากลุ่มเส้นด้าย สะท้อนข้อมูลจากการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบวิกฤตผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล ต้องตกค้างตามบ้านพัก พบว่ากว่าร้อยละ 70 ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว ส่วนคนที่ได้ฉีดวัคซีน ภูมิคุ้มกันก็ขึ้นไม่ทันกับการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ ที่แพร่เร็วและรุนแรง ทำให้เห็นภาพผู้ป่วย รอตรวจ รอเตียง จนเสียชีวิตคาบ้านรายวัน

สอดคล้องกับข้อมูลของนาวาอากาศตรี นายแพทย์อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช พบผู้ป่วยโควิดเสียชีวิตคาบ้านถึงร้อยละ 75 และมีข้อมูลที่น่าเศร้าใจ คือในจำนวนผู้เสียชีวิต 51 คน มีเพียงคนเดียว ที่มีประวัติรับวัคซีน และเป็นวัคซีนเข็มแรกที่ได้รับก่อนเสียชีวิตเพียงหนึ่งสัปดาห์

วิกฤตโควิด-19 ยังกระทบไปถึงผู้ป่วยเรื้อรังที่ไม่ได้ติดเชื้อ แต่ไม่สามารถเข้ารักษาที่โรงพยาบาลได้ ส่งผลให้อาการทรุดและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพียงเดือนเดียว ช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ผู้เสียชีวิตเพิ่มจาก 180 คน เพิ่มเป็น 270 คน

ทางออกที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้คือวัคซีนโควิด-19 4 มิถุนายน รัฐบาลประกาศตั้งเป้าจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดสภายในสิ้นปี หวังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อย่างน้อย 50 ล้านคน แต่เพียงเดือนแรกวัคซีนก็ไม่มาตามเป้า และไม่มีแผนรองรับ ทำให้มีกระทบต่อกันเป็นลูกโซ่

ตรวจสอบวัคซีนในประเทศไทยพบว่า ล่าสุด ได้รับการส่งมอบมาแล้วประมาณ 29,770,00 ล้านโดส จาก 4 ยี่ห้อ คือซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตราเซนเนกา และไฟเซอร์ ในจำนวนนี้เป็นวัคซีนที่รัฐจัดหา 22.8 ล้านโดส ที่เหลือเป็นวัคซีนบริจาคและวัคซีนทางเลือก

ฉีดไปแล้ว 18.5 ล้านโดส ฉีดแล้ว 1 เข็ม 14.4 ล้านโดส และครบ 2 เข็ม 4.8 ล้านโดส

เมื่อดูเฉพาะจำนวนวัคซีนที่รัฐบาลจัดหา 22.8 ล้านโดส ยังขาดอีก 77.2 ล้านโดส จึงจะครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ถือเป็นโจทย์ยากของรัฐบาลที่จะต้องพยายามต่อไป เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายภายในกำหนด เวลาที่เหลืออีกเพียง 5 เดือน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เส้นด้าย - Zendai, Atthasit Ramyananda