ข่าวภาคค่ำ

ธปท.หวั่นภาคธุรกิจมีทุนสำรองไม่เกิน 3 เดือน

ข่าวภาคค่ำ - ธนาคารแห่งประเทศไทย สำรวจพบภาคธุรกิจมีเงินทุนสำรองหมุนเวียนได้อีกเพียง 3 เดือน ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ หรือในรอบ 22 ปี 10 เดือน

ธนาคารแห่งประเทศไทย เผยผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจเฉพาะกิจ เดือนกรฎาคมที่ผ่านมา พบการฟื้นตัวของธุรกิจปรับลดลงบางธุรกิจ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวและภาคก่อสร้าง สภาพคล่องลดเหลือไม่เกิน 3 เดือน ขณะที่ธุรกิจที่ไม่ใช่การผลิต บางส่วนเริ่มลดเงินเดือนพนักงาน ส่วนดัชนี ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก ยังคงปรับลดลงมาก ซึ่งผู้ประกอบการ 90% ประเมินว่า กำลังซื้อของผู้บริโภคปรับลดลงมาจากเดือนก่อน โดยยังไม่เห็นพฤติกรรมเร่งกักตุนสินค้า แม้จะมีการสั่งปิดห้างฯ ส่วนแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย อาจจะเลื่อนออกไปเป็นปี 2566 ล่าช้ากว่าที่เคยประเมินไว้อีก 1 ปี

เช่นเดียวกับดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนกรกฎาคม 2564 ปรับตัวลดลงทุกรายการต่อเนื่อง มาอยู่ที่ระดับ 40.9 หรือต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 22 ปี 10 เดือน นับตั้งแต่ทำการสำรวจในเดือนตุลาคม 2541 เป็นต้นมา เนื่องจากประชาชนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, การออกมาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาช, การทำธุรกิจ และภาวะเศรษฐกิจประเทศ รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพการเมืองไทย และการกระจายฉีดวัคซีนที่ล่าช้า ส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง และยังขาดแรงกระตุ้นในการฟื้นตัวในอนาคต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง