สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังอาชีพคนในบ่อปลาสลิด ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปลุยในบ่อปลาสลิดกันต่อ ที่จังหวัดสมุทรสาคร วันนี้อยากให้ช่วยกันนับว่ารวม ๆ แล้วมีอาชีพที่เกี่ยวกับปลาสลิดกี่อาชีพกันแน่ กว่าจะถึงมือของผู้บริโภค พร้อมกับไปลุ้นคุณต้นกล้า ลงไปช่วยตักปลาสลิด ที่มีมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุยครับ

ปลาสลิดนับหมื่นนับแสนตัวที่กำลังถูกจับขึ้นจากบ่อเลี้ยงขนาดใหญ่ ขนาด 25 ไร่ ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุยพร้อมกับทีมงาน เราขอเกาะติดกันต่อที่ตำบลหลักสาม ในอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร แหล่งเลี้ยงปลาสลิดแห่งใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ

การทำงานต่อจากนี้จะยิงยาวไปจนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน หรือบางทีก็จับกันจนถึงเช้าก็มี ในขณะที่ด้านหน้าระหัดวิดน้ำเร่งวิดปลาขึ้นไป พร้อมกับฉีดน้ำล้างเอาเศษโคลนเศษดินออกให้หมด และพักไว้ในอวนอีกจุด เพื่อรอชั่งขาย

ส่วนอีกด้าน ผมยังขอเป็นผู้ช่วยตามจับปลาที่หลงเหลืออยู่ตามแอ่งตามหลุมต่าง ๆ ให้หมด ไม่ให้มีหลงเหลืออยู่ แม้แต่ตัวเดียว

ปลาทุกตัว ต้องมาอยู่ที่เดียวกัน นั่นคือในร่องน้ำข้าง ๆ ของบ่อปลา

สภาพเนื้อตัวก็อย่างที่เห็น ยิ่งกว่ามอมอีก พร้อมกับสาละวนอยู่บนแพผักบุ้ง เพื่อดันปลาให้ไปที่ระหัดวิดน้ำ จะมาทำอาชีพนี้ได้ ใจต้องสู้มาก ๆ

ค่าแรงของคนรับจ้างจับปลาสลิด จะเหมากันเป็นบ่อ เบ็ดเสร็จแบ่งกันแล้ว ก็ไม่ต่ำกว่า 600 บาท 700 บาท ไปจนถึง 1,000 บาท แล้วแต่จำนวนปลาและเวลาที่จับ เมื่อจับปลาได้ในจำนวนที่มากพอสมควรแล้ว ล้งปลาก็จะมาตีราคาปลาสลิดที่จับได้ ในวันนี้ ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญ ช่วงลุ้นของเจ้าของบ่อปลาเลย

ด้านล่างของอวน อัดแน่นและเต็มไปด้วยปลาสลิด เรียกว่ายืนและเหยียบบนตัวปลาเลย นี่คืออีกหนึ่งอาชีพที่แยกออกมาจากคนจับ เรียกกันว่า "อาชีพคนรับจ้างตักปลาสลิด"

หน้าที่หลัก ๆ ของคนรับจ้างตักปลาสลิด คือค่อย ๆ ลำเลียงตักปลาใส่บนรถ โดยมีคนคอยแบ่งกั้นอวน ให้ปลาไหลเข้ามา ทีละส่วน ๆ

ผมเองตอนนี้ ลงมาแล้ว กำลังปรับตัวกับปลาสลิดอยู่

เมื่อพี่ ๆ สอนวิธีตักปลาเสร็จแล้ว ได้เวลาเป็นผู้ช่วย

ตักขึ้นมาแต่ละที ไม่ใช่แค่หนัก ต้องออกแรงเยอะอย่างเดียว แต่งานนี้โดนครีบปลาสลิดตำมือ ตำแขน ไปแบบเต็ม ๆ ช่วยไป เจ็บตัวไปและที่สำคัญ ตักกันเรื่อย ๆ แบบไม่มีเวลา หยุดพักเลย

คืนนี้รวม ๆ แล้วต้องจับปลาสลิด ไม่ต่ำกว่า 50 ตัน หรือ 50,000 กิโลกรัมเลย

มูลค่าการซื้อขายปลาสลิด สำหรับคืนนี้ ว่ากันที่เบาๆ อย่างน้อยก็ประมาณ 4 ล้านบาทได้ ปลาสลิดที่ตักขึ้นจากบ่อ จากนี้จะถูกเตรียมไปที่ล้ง เพื่อนำไปแปรรูปต่อ ก่อเกิดอีกหนึ่งอาชีพ เรียกกันว่า "อาชีพคนรับจ้างขนปลาสลิด" ถ้านับดูแล้ว นี่เป็นอาชีพที่สาม ของคนในบ่อปลาสลิดแล้ว ปลาสลิดสด ๆ จากบ่อจะถูกลำเลียงมาที่นี่ ผ่านอาชีพสุดท้ายก่อนนำไปขาย

"อาชีพคนรับจ้างแปรรูปปลาสลิด" อาชีพที่ 4 ของคนในบ่อปลาสลิด อาชีพที่อาศัยทักษะ ความไว และความสามารถเฉพาะตัว ในการทำงาน แลกกับค่าจ้างรายวัน เบื้องหน้าของแต่ละคน จึงเต็มไปด้วยกองปลาสลิด กองโต ตามเนื้อตามตัวบนศีรษะ มีเกล็ดปลากระเด็นกระดอนมาติดเต็มไปหมด แต่ก็..ไม่ใช่ปัญหา สำหรับพวกเค้า

อาชีพนี้ยิ่งทำได้ไวและได้เยอะเท่าไหร่ ก็จะได้เงินมากเท่านั้น เพราะทุก 10 กิโลกรัมของปลาที่ขอดเกล็ด ตัดหัวเรียบร้อย จะได้ค่าจ้าง 25 บาท มีเวลาทำงาน ตั้งแต่ 06.00 น. ยิงยาวจนถึง 16.00 น. เป็นอย่างต่ำ แล้วแต่ว่าปลาจะมากหรือน้อย ในแต่ละวันครับ

ต่อวัน บางคนทำได้เยอะสุด กว่าครึ่งตัน หรือ 500 กิโลกรัมขึ้นไปก็มี จากนี้ไปปลาจะถูกนำไปล้างทำความสะอาด แล้วดองน้ำเกลือ ปิดทับด้วยน้ำแข็ง ทิ้งไว้ 2 คืน ก็ถือเป็นอันใช้ได้ หน้าตาของปลาสลิดพร้อมขาย ก็จะเป็นแบบนี้

ถึงตอนนี้คงไม่แปลกใจแล้ว กว่าปลาสลิดจะถึงมือของทุกท่านได้ ทำไมราคาถึงขึ้นหลายเท่าตัว เพราะแต่ละอาชีพมีต้นทุนทั้งนั้น ปิดท้ายวันนี้ด้วยเมนูยั่วน้ำลาย ปลาสลิดแดดเดียวทอด กรอบ ๆ เหลือง ๆ น่ารับประทาน