สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

โครงการ Phuket Sandbox ได้ไปต่อ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความมั่นใจว่า โครงการ Phuket Sandbox ซึ่งเปิดมาครบ 1 เดือน จะยังคงเดินหน้าต่อ ภายใต้การยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองควบคุมการเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต การเคลื่อนย้ายแรงงาน และการปิดสถานที่หรืองดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 3-16 สิงหาคมนี้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและชาวภูเก็ตทุกคน ขณะที่ ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนถึงวานนี้ พบว่า เป็นคนในประเทศ และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ รวม 185 คน

สรุปตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาตามโครงการ Phuket Sandbox ตลอดเดือนกรกฎาคม 12,395 คน สร้างได้เกือบ 750 ล้านบาท โดยเชื่อว่าเมื่อถึงเดือนตุลาคม เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หากประเทศไทยสามารถสร้างความเชื่อมั่นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวโดยเน้นพื้นที่ปลอดภัยจาก Phuket Sandbox และ สมุยพลัสโมเดล และเตรียมขยายต่อเนื่องต่อไปยังจังหวัดกระบี่ ที่เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ และจังหวัดพังงา ที่ เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ ตามลำดับได้ จะส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ Phuket Sandbox กำลังเป็นที่กล่าวถึงและเป็นที่จับตาของประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพราะหากประสบความสำเร็จ จะถือว่าเป็นแนวทางในการที่ประเทศอื่นๆ จะนำไปเป็นต้นแบบในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในลักษณะเดียวกัน