สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ส่งสัญญาณล็อกดาวน์เข้ม ก่อนติดเชื้อทะลุ 4 หมื่นคน - ศบค. ถกด่วนประเมินล็อกดาวน์พรุ่งนี้

สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในรอบการระบาด เป็น 18,912 คน ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยสะสม 597,287 คน และตอนนี้ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 200,510 คน เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 4,691 คน ในจำนวนนี้ต้องใส่ท่อช่วยหายใจถึง 1,032 คน และตัวเลขผู้เสียชีวิตยังสูงอยู่ที่ 178 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 4,857 คนแล้ว

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข จัดทำแบบจำลองสถานการณ์ 5 รูปแบบ ในกรณีเลวร้ายที่สุด (หรือ worst case) ไทยจะมีผู้ติดเชื้อสูงสุดกว่า 40,000 คนต่อวัน กลางเดือนกันยายนนี้ และมีผู้เสียชีวิต 500 คนต่อวัน จึงเสนอให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มข้น ในระยะ 2 เดือนข้างหน้านี้ พร้อมขยายพื้นที่สีแดงเข้มออกไปมากกว่า 13 จังหวัด เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิตลงให้ได้ ขณะเดียวกัน ต้องตรวจค้นหาเชิงรุกนำผู้ป่วยออกมารักษา และเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง ทำสงครามเอาชนะโควิด-19 ให้พ้นสถานการณ์วิกฤต

มีรายงานข่าวว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (1 ส.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศบค. เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านระบบ VDO Conference ประเมินผลการปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์รอบล่าสุด ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ที่จะครบ 14 วันในวันที่ 2 สิงหาคมนี้  ประเด็นสำคัญ ที่ต้องจับตา คือ จะคงมาตรการล็อกดาวน์ต่อไปหรือไม่ หรือจะยกระดับมาตรการเข้มงวดขึ้นอย่างไร หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจะพิจารณาแผนบริหารจัดการวัคซีน ที่ขณะนี้มีวัคซีนบริจาคเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งวัคซีน Pfizer และ Astrazeneca

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ยังคงรอความหวัง ว่าจะได้รับการผ่อนคลายมาตรการให้กลับมาเปิดได้ แม้จะให้จำหน่ายผ่านระบบออนไลน์เท่านั้นก็ตาม

นายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัม แถลงข่าวการบริหารจัดการ รพ.บุษราคัม ตอนนี้มีเตียงรองรับผู้ป่วย 3,700 เตียง มีกำลังของเจ้าหน้าที่ประมาณ 300 คน เป็นแพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักรังสี ผู้ช่วยเหลือผู้ป่วยและอื่นๆ

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาคนไข้เข้ารักษาแล้วกว่า 13,000 คน ขณะที่ในเดือนกรกฎาคมเดือนเดียวรับผู้ป่วยกว่า 9,000 คน พบผู้ป่วยมีความซับซ้อนมากขึ้น มีผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจน เกือบ 600 คน พบผู้ป่วยอาการหนักสีแดงกว่า 100 เตียง และสีแดงเข้ม 12 เตียง

ล่าสุดกำลังจะเพิ่มเตียง ICU วิกฤตในห้องความดันลบ 17 เตียง เพื่อรักษาผู้ป่วยอาการหนักสีแดงเข้ม โดยจะมีทีมแพทย์เฉพาะทางจากต่างจังหวัดเข้ามาดูและ คาดว่าเตียงไอซียูจะแล้วเสร็จในสัปดาห์

ขณะที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อวันนี้ เปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง  และคนที่น้ำหนัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถวอล์กอินมาฉีดวัคซีนได้วันนี้เป็นวันสุดท้าย ทำให้มีคนมารอฉีดวัคซีนกันเป็นจำนวนมาก แม้จะมีคนจำนวนมาก แต่มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ คอยจัดระเบียบ อำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุเป็นอย่างดี ทำให้การฉีดวัคซีนเป็นไปตามระบบ

ส่วนวันที่ 1-31 สิงหาคม ที่สถานีกลางบางซื่อจะฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปีที่ลงทะเบียนผ่าน 4 ค่ายมือถือ รวมถึงผู้สูงอายุ และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง ที่ยังหลงเหลือด้วย

และมีเพียงกลุ่มเดียวที่จะสามารถวอล์กอินมาฉีดวัคซีนได้เลย คือ หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะกลุ่มนี้เพิ่งเปิดให้เข้ามาฉีดวัคซีนได้ไม่นาน และมีจำนวนฉีดน้อย วันละประมาณ 200 คนเท่านั้น  

ขณะที่ยอดฉีดวัคซีนทั้งประเทศ ถึง 17,741,308 โดสแล้ว และต้องฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 82,258,692 โดส ถึงจะครบเป้าหมาย 100 ล้านโดสในสิ้นปีนี้ ขณะที่จำนวนฉีดแต่ละวันเริ่มสูงขึ้น อย่างสุดแตะที่ 400,000 กว่าโดส