ห้องข่าววาไรตี้

กสทช หนุน 1,200 ล้านบาท ช่วยค่าอินเทอร์เน็ตช่วงโควิด-19

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม หรือ กสทช. เผยมาตรการช่วยเหลือสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับประชาชน ใช้งบประมาณมากกว่า 1,200 ล้านบาท โดยเน้นด้านสาธารณสุข และด้านการศึกษา เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในช่วงสถานการณ์ที่โควิด-19 ให้ประชาชนโทรเข้าหมายเลข 4 หลัก ที่เป็นสายด่วนแจ้งประสานงานโควิด-19 ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หากหน่วยงานภาครัฐต้องแจ้งประชาชนในเรื่องเกี่ยวกับวัคซีน การรักษา และมาตรการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 สามารถส่งข้อความสั้น หรือ SMS ได้ฟรีเช่นกัน

ส่วนผู้ป่วยที่แยกกักตัวที่บ้าน หรือ Home Isolation และแยกกักตัวในชุมชน หรือ Community Isolation จะมีซิมการ์ดให้สำหรับเจ้าหน้าที่และผู้ป่วยที่อยู่ในโครงการใช้บริการฟรี เพื่อติดต่อสื่อสารกับแพทย์พยาบาลผ่านระบบ Video Call หรือ Teleconference

ด้านการศึกษา มีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมือถือ ราคาพิเศษ 79 บาท <ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม> สำหรับการเรียนออนไลน์ เป็นระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม ถึง 15 ตุลาคม 2564 ให้กับนักเรียนทุกระดับชั้นภายใต้สังกัดของกระทรวงศึกษาธิการ หากใช้งานเน็ตบ้าน ฟรีค่าอินเทอร์เน็ตสำหรับเรียนออนไลน์ จำนวน 2 รอบบิล เดือนละ 79 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) รวมทั้งสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มเติมได้อีก 2 GB เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับครอบครัวของเด็กนักเรียน