เจาะประเด็นข่าว 7HD

ผลงานนักกีฬาไทย ในโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่น

ในวันนี้คณะนักกีฬาในกรุงโตเกียว โดย นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย นำนักกีฬาทีมชาติไทยและเจ้าหน้าที่ ร่วมถวายพระพรชัยมงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงออกถึงความจงรักภักดี

ยิงปืน เป้าบิน แทร็บชายรอบคัดเลือกวันแรก ซึ่งจะยิง 3 ชุด เศวต เศรษฐาภรณ์ ของไทย วัย 58 ปี ผู้ถือธงชาติไทยในพิธีเปิดโอลิมปิก เกมส์ ยิง 3 ชุดแรก วันนี้ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม 74 คะแนน พลาดเพียงเป้าเดียวในชุดแรก คะแนนเท่ากับอีก 4 คน ต้องจัดอันดับด้วยการนับเคาท์แบ็คหรือนับเป้าที่ยิงย้อนหลัง ปรากฏว่าเศวต ของไทยอยู่อันดับ 2 โดยผู้นำเป็นที่ 1 คือ อับดุลราห์มาน อัล ไฟฮาน จากคูเวต วันพรุ่งนี้จะยิงรอบคัดเลือกอีก 2 ชุด คัดเอา 6 คน เข้าไปชิงชนะเลิศในวันเดียวกัน ซึ่งอันดับจากรอบคัดเลือกมีความสำคัญมากเพราะจะเป็นตัววัดกรณียิงคะแนนเท่ากันในรอบชิงชนะเลิศ ใครรอบคัดเลือกอันดับดีกว่าชนะ

แบดมินตัน รอบ 16 คนสุดท้าย คู่ผสม "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 3 ที่ผ่านเข้ารอบมาเป็นอันดับ 2 ของกลุ่ม พบ ยูตะ วาตานาเบะ กับ อริสะ ฮิกาชิโะ ของเจ้าภาพ เกมแรก คู่ของไทย เอาชนะไปก่อน 21-15 แต่ในเกมที่ 2 คู่ของ เดชาพล กับทรัพย์สิรี แพ้ไป 16-21 ต้องตัดสินในเกมที่ 3 เกมยังสูสี คู่ไทยเป็นฝ่ายไล่ตามหลังโดนทิ้งห่างถึง 6 คะแนน และญี่ปุ่น ตบเอาชนะไป 21-14 ส่งคู่ของไทย ตกรอบ 16 คนสุดท้าย

รอบแบ่งกลุ่มเอ็น น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ มือ 5 ที่นัดแรก ชนะ ลอรา ซาโรซี จากฮังการี ลงสนามนัดที่ 2 พบ โซเนีย เชียช์ จากมาเลเซีย ถ้าชนะนัดนี้จะผ่านเข้ารอบเป็นแชมป์กลุ่มทันที เกมแรก น้องเมย์ แพ้ไปก่อน 19-21 แต่เกม 2 รัชนก คืนฟอร์มเก่ง ชนะไป 21-18
และในเกมที่ 3 รัชนก ชนะไปได้อีก 21-10 น้องเมย์ รัชนก ใช้เวลารวม 62 นาที พลิกกลับมาชนะไป 2-1 เกมส์ ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย เป็นที่ 1 ของกลุ่มเอ็น

สรุปเหรียญทองล่าสุด
จีน กับญี่ปุ่นเจ้าภาพ มี 11 เหรียญทองเท่ากัน
สหรัฐอเมริกา 10 เหรียญทอง
อาร์โอซี หรือรัสเซีย 7 เหรียญทอง
ไทยอยู่ที่ 26 ยังคงที่ที่ 1 เหรียญทอง