ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผลงานนักกีฬาต่างชาติ โอลิมปิก 2020

ชัยชนะที่พลิกล็อกระเนระนาดอีกแล้วสำหรับกีฬายิมนาสติก พลิกล็อกแรกทีมชาย รัสเซีย โค่นแชมป์โลก แชมป์เก่าเจ้าถิ่นญี่ปุ่น ลงได้

ยิมนาสติกหญิงไม่แพ้กัน ทีมรัสเซีย ที่ได้เหรียญทองประเภททีมครั้งสุดท้ายเกือบ 30 ปีที่แล้ว พลิกล็อกเอาชนะ แชมป์เก่า แชมป์โลก สหรัฐอเมริกา ที่นำทีมโดยเจ้าของ 4 เหรียญทองโอลิมปิกที่บราซิล ซิโมน ไบลส์ เธอได้รับบาดเจ็บที่อุปกรณ์โต๊ะกระโดด อุปกรณ์แรกที่แข่งเลยจนต้องถอนตัวจากอุปกรณ์ที่เหลือ เพราะสภาพจิตใจเธอไม่ได้แล้ว เก็บไว้แข่งชิงอุปกรณ์ในวันสุดท้ายดีกว่า ทำให้สาวรัสเซีย ช่วยกันทำคะแนนคว้าเหรียญทอง 169.258 คะแนน ชนะสหรัฐฯ ที่ได้เหรียญเงิน เกือบ 2 คะแนน เหรียญทองแดงเป็นของจีน

ว่ายน้ำฟรีสไตล์ 200 เมตรชาย ทอม ดีน ฉลามหนุ่มสหราชอาณาจักร กับ ดันแคน สก็อต เพื่อร่วมทีม ว่ายเข้าเส้นชัยเกือบจะพร้อมกัน ดีน คว้าเหรียญทองด้วยเวลา 1 นาที 44.22 วินาที สก็อต เข้าที่ 2 แพ้แค่ 0.04 วินาที กองเชียร์ที่สระโอลิมปิกโตเกียว ได้เฮกันลั่นสระ

ที่อังกฤษ ที่ยังมืดตึดตื๋ออยู่เวลาประมาณ 05.00 น. ที่นั่น กองเชียร์ของ ดีน และ สก็อตต์ ลุ้นจากการถ่ายทอดสด แล้วดูบรรยากาศบอกว่า ชนะทางโน้นสุขถึงคนทางนี้จริงๆ

ข่าวนี้ตะลึงทั้งโลก มวยกัดหูมาอีกแล้ว ไม่ใช่ ไทสัน โฮลีฟิลด์ แต่ในโอลิมปิกที่โตเกียว นักชก โมร็อกโก ยูเนสส์ บาลลา นักชกรุ่นเฮฟวี่เวท งับเข้าที่หูของ เดวิด เอ็นยีก้า คู่ชกจากนิวซีแลนด์ ภาพจำ ไทนสัน กัดหู โฮลีฟิลด์ กลับมาให้โลกได้ตะลึงอีกครั้ง การชกดำเนินไปจนครบ 3 ยก และคนกัดหูแพ้คนถูกกัดหู อย่างเอกฉันท์ 0-5 ตกรอบ หมดสิทธิ์ไปกัดใครอีกแล้ว สบายใจได้

มาที่ข่าวแปลกแต่จริง เทควันโด้ โอลิมปิก ชิงกัน 8 เหรียญทองปิดกล่องไปแล้ว ไทยได้มา 1 เหรียญทองจากน้องเทนนิส ยังดีใจกันอยู่รอฉลองกัน ที่ว่าแปลกเพราะ 8 เหรียญทองที่ชิงกัน เจ้าตำรับอย่างเกาหลีใต้ ไม่ได้แม้แต่เหรียญทองเดียว นี่ไง แปลกไหม งานนี้กลับไปคงต้องรื้อสมาคมเทควันโด้เกาหลีใต้ กันแล้ว เทควันโด้บรรจุในโอลิมปิกครั้งแรกที่ซิดนี่ย์ ปี 2000 ผ่านมา 24 ปีแล้ว นี่คือ โอลิมปิกครั้งแรก ที่เจ้าตำรับเกาหลีใต้ ไม่ได้เหรียญทองสักเหรียญ

อันนี้แปลกแต่จริง จักรยานเสือภูเขาหญิง ถือเป็นรายการที่โหดมากจากเส้นทางที่จัดและแปลกที่สุดมาอยู่ที่ตอนเข้าเส้นชัย ปรากฏว่าเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง เป็นนักกีฬาจากชาติเดียวกัน นักปั่นสวิตเซอร์แลนด์ เหมาไปทั้ง 3 เหรียญ 3 คน ไม่แบ่งเหรียญให้ชาติอื่นเลย จอเลนด้า เนฟฟ์ เหรียญทอง ไซน่า เฟรอี้ เหรียญเงิน ลินดา อินเดอร์แกนด์ เหรียญทองแดง เวลารับเหรียญ ร้องเพลงชาติประสานเสียงกันได้ทั้ง 3 คน เพราะเพลงเดียวกัน

เจ้าภาพญี่ปุ่น แซงขึ้นมานำอีกครั้ง จากเหรียญทองซอฟบอล เป็น 11 เหรียญทอง
สหรัฐอเมริกา กับจีน มี 10 เหรียญทอง ยังต้องตามไล่เหรียญทองกันต่อในช่วงบ่าย
อาร์โอซี หรือรัสเซีย มี 7 เหรียญทอง ได้ยิมนาสติกหญิงมาเพิ่ม
และไทย อยู่อันดับที่ 26 มี 1 เหรียญทองเท่าเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง