ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ชี้อนาคตภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ต้นแบบท่องเที่ยวโควิด-19 ระดับโลก

ป่าตองวันนี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หลัง 15 เดือนที่ผ่านมาตลอดถนนเส้นนี้มีแต่ความเงียบเหงาเช่นเดียวกับชายหาดที่แทบจะร้างผู้คน

17 วันเปิดเมือง ยอดจองห้องพักทั้งทะลุกว่า 500,000 ห้อง ยาวไปจนถึงกุมภาพันธ์ปีหน้า ตั้งแต่ 5 ดาว ถึง 3 ดาว รับอานิสงส์ถ้วนหน้า แต่หากเทียบกับอดีตที่ผ่านมา ต้องบอกว่าแทบไม่แตะฝุ่น เพราะค่าเฉลี่ยนักท่องเที่ยวต่างชาติเหยียบแผ่นดิน เคยสูงสุดแตะ 50,000 คน ต่อวัน

เปิดรับฟังแนวคิดเอกชน สารพัดปัญหา ถาโถม ขาดผู้นำทัพ ต่างคนต่างทำ ไร้เทคโนโลยีเชื่อมต่อฐานข้อมูลแบบหนึ่งเดียว ทำเอาฝรั่งเซ็ง ตั้งแต่โดนตรวจเชื้อบ่อย ไปจนถึงค่าบริการแท็กซี่ไม่เป็นธรรม

ล่าสุดเจอ EU ถอดไทยออกจากพื้นที่ปลอดภัยโควิด งานนี้ประธานกลุ่มพัฒนาภูเก็ต ซึ่งรวมกลุ่มของนักธุรกิจแถวหน้า ลงขันปรับทัพรับแซนด์บ็อกซ์ ถึงกับถอนใจ แม้ยอมรับไม่เกินความคาดหมาย แต่ไม่เห็นด้วยหากต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์

ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดยืนยัน ยอดผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศแค่ 0.02% อยู่ในเกณฑ์รับได้ มั่นใจระบบสาธารณสุขภูเก็ตรองรับได้สูงสุด 800 เตียง ใช้ตอนนี้ไม่ถึง 20%

หลากปัญหาถาโถม แต่ดูเหมือนมนต์เสน่ห์ภูเก็ตยังดึงดูด หากไม่ติดเงื่อนไขขอวีซ่าปลายทางไม่ได้ เจ้าท่าระบุ มีเรือยอร์ชนับ 100 ลำ อยากเทียบท่า ชื่นชมธรรมชาติที่สะอาดบริสุทธิ์ หลังไม่ถูกรบกวนมากกว่า 15 เดือน

หากมี แอปพลิเคชันแบบบิ๊กดาต้าโหลดทีเดียว เที่ยวจบทั้งเกาะ ผู้ประกอบการท่าเรือ เชื่อมั่นต่างชาติไม่ทิ้งไทย แต่ถ้าทิ้งไว้ไม่แก้มีแต่พังไร้ความปังอย่างที่หวัง

สำเร็จรอบนี้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะกลายเป็นต้นแบบการท่องเที่ยวอีกหลากหลายพื้นที่เชื่อมต่อ 2 ทะเล และเกาะแก่งที่รอเป็นพลัสโมเดล หากไม่สะดุดขาตัวเองล้มก่อน งานนี้เศรษฐกิจไทยยังมีหวัง แต่ถ้าพลาดโอกาสลุกอีกรอบท่าจะยาก