ห้องข่าวภาคเที่ยง

โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว กำลังชิงเหรียญทองกันอย่างสนุก

ยิงเป้าบินสกีตหญิง รอบคัดเลือกวันที่ 2 ที่จะคัดเอา 6 คนที่คะแนนดีที่สุดเข้าไปชิงชนะเลิศช่วงเที่ยงวันนี้ มีนักยิงเป้าบินไทย 2 คนเข้าแข่งขัน โดยยิงกัน 5 ชุด ชุดละ 25 เป้า ใครยิงได้แม่นสุด 6 อันดับแรกจะได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ

อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข โชว์ฟอร์มแม่น ยิง เต็ม 25 คะแนน ชุดที่ 3 ยิง 24 คะแนน ในชุดที่ 2, 4, 5 และ ยิง 23 คะแนน ในชุดแรก ทำให้จบที่ 120 คะแนน ได้อันดับ 4 เท่ากับ เยอรมนี และ อาร์โอซี ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ   

สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ของไทยอีกคน ยิงได้ 116 คะแนน ได้อันดับ 13 ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ส่วน เมง เหว่ย แชมป์โลกของจีน ยิงพลาดไปคะแนนเดียว ทำได้ 124 เข้ารอบเป็นที่ 1 ขณะที่ ไดอานา บาสโคซี แชมป์โอลิมปิกที่ ริโอ จากอิตาลียิงได้  123 คะแนน

แบดมินตันคู่ผสม รอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย กลุ่มบี เดชาพล พัววรานุเคราะห์ คู่กับ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 3 รายการ ของไทย พบ มาร์คัส เอลลิส กับ สมิธ ลอเรน สหราชอาณาจักร ที่ชนะมาใน 2 นัดแรก เข้ารอบด้วยกันทั้งคู่แน่นอนแล้ว นัดนี้เป็นการแย่งแชมป์กลุ่ม

เกมแรก คู่ของสหราชอาณาจักร เปิดเกมรุกใส่อย่างหนัก ก่อนชนะไป 21-12

เกม 2 คู่ของไทย ออกมาสู้ได้อย่างสูสีในช่วงต้น เสมอกันที่ 17-17 แต่ปลายเกมส์ สหราชอาณาจักรเครื่องร้อนอีกครั้ง แซงชนะไป 21-19 ทำให้ สหราชอาณาจักรชนะไป 2 เกมรวด เข้ารอบเป็นที่ 1 ส่วน คู่ของไทย เข้ารอบเป็นที่ 2 รอจับสลากว่าจะพบกับทีมใดในรอบ 2
 
ยิมนาสติก กีฬายอดฮิตในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ เกิดดรามาขึ้นในประเภททีมหญิงรอบคัดเลือก เมื่อแชมป์เก่า สหรัฐอเมริกา ที่นำทีมโดย ซิโมน ไบลส์ แชมป์โลก และแชมป์โอลิมปิก 4 เหรียญทอง ที่ รีโอ เดอ จาเนโร เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ทำคะแนนรอบคัดเลือก แพ้ทีม รัสเซีย โดยสหรัฐฯ อยู่ที่ 2 ทำคะแนนรวมได้ 170.562 คะแนน ขณะที่ทีมรัสเซีย ทำคะแนนมาเป็นที่หนึ่ง 171.629 คะแนน โดยรอบชิงเหรียญทองประเภททีมหญิง จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์มองว่า การแข่งขันรอบคัดเลือกยังชี้วัดอะไรไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะในรอบชิงชนะเลิศ จะไม่นับคะแนนจากรอบคัดเลือกมารวมด้วย เพียงแค่ตัดเอาอันดับ 1 ถึง 8 เข้ามมาชิงชนะเลิศเท่านั้น และยังเชื่อว่า ดาวเด่นของทีม คือ ซิโมน ไบลส์ ที่คว้า 4 เหรียญทองคนเดียว ทั้ง ทีม, บุคคลรวมอุปกรณ์ โต๊ะกระโดด และ ฟลอเอ็กเซอร์ไซด์ ยังจะช่วยทีมสหรัฐฯ ป้องกันแชมป์ประเภททีมไว้ได้

ส่วนข่าวร้ายของทีมกอล์ฟสหรัฐฯ ก็มาเกิดกับหนึ่งในตัวเต็งที่จะคว้าเหรียญทอง โอลิมปิก คือ ไบรสัน เดอแชมโบ นักกอล์ฟจอมพลังตีไกลมาก เจ้าของแชมป์ ยูเอส.โอเพ่น เมื่อปีที่แล้ว ติดโควิด-19 มาแข่งไม่ได้ งานเข้าเลย สหรัฐฯ ต้องหาตัวแทนมาแข่งแทน ซึ่งก็เป็น แพทริค รีด แชมป์เดอะ มาสเตอร์ส เมื่อปี 2018 เมื่อ  3 ปีที่แล้ว เดอแชมโบ บอกว่าเสียใจมากที่ไม่ได้มาร่วมแข่ง โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในรายการเมเจอร์ส สำหรับเขา ผลตรวจว่าเขาติดก่อนเดินทางมากรุงโตเกียวเพียงวันเดียว

ไม่แค่ เดอแชมโบ ที่ติดโควิด อดแข่ง นักกอล์ฟ มือสามของโลก จอห์น ราห์ม จากสเปน ก็ตรวจเจอโควิด-19 อดแข่งไปอีกราย และนี่เป็นการติดโควด-19 ครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือน เพราะในกอล์ฟ เดอะเมโมเรี่ยล วันสุดท้ายกำลังจะเริ่ม และราห์ม เป็นผู้นำเตรียมคว้าแชมป์ ต้องถอนตัวในวันสุดท้ายเพราะตรวจเจอโควิด-19 เจ้าตัวเดินเข้าสนามแล้ว เจ้าหน้าที่บอกผลตรวจ ถึงกับร้องไห้เลย คราวนี้ก็พลาดลงแข่ง โอลิมปิกเกมส์ อีก

สรุปเหรียญล่าสุดตอนนี้ 
จีน ยังนำเป็นที่ 1 6 เหรียญทอง ได้เพิ่มจากกระโดดน้ำสปริงบอร์ดหญิง
สหรัฐอเมริกา มี 5 เหรียญทอง ตามหลังแค่เหรียญทองเดียว เช่นเดียวกับเจ้าภาพญี่ปุ่น มี 5 เหรียญทอง ยังได้ลุ้นอีกทั้งวัน โดยเฉพาะเย็นนี้ ญี่ปุ่นน่าจะจองเหรียญทอง ยิมนาสติกทีมชาย ซึ่งเป็นแชมป์เก่า แถมแข่งในบ้านอีกต่างหาก แย่หน่อยตรงไม่มีกองเชียร์ในสนาม ออสเตรเลีย ได้เพิ่มเป็น 2 เหรียญทอง จากว่ายน้ำเมื่อช่วงเช้า หลังจากเมื่อวาน ทำลายสถิติโลกว่ายน้ำไปหนึ่งรายการแล้ว และ ไทยของเรา เมื่อวานเลขตัวเดียวคือ อันดับ 9 ล่าสุดตกไปอยู่ที่ 13 แล้ว เพราะยังนิ่งอยู่ที่ 1 เหรียญทอง ของน้อง พาณิภัค เดี๋ยวลุ้นเหรียญ ยิงเป้าบินหญิงกัน ว่าจะติดเหรียญสีอะไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง