ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : มาตรการควบคุมโควิด-19 ช่วงเทศกาลวันอีฎิ้ลอัดฮา จ.ยะลา

ประตูรั้วมัสยิดถูกปิดสนิท ป้ายห้ามเข้า และงดประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ถูกนำติดไว้หน้ามัสยิดทุกแห่ง หลังโควิด-19 วิกฤตอย่างหนักในจังหวัดชายแดนใต้ ทำให้การละหมาดภายในมัสยิดของพี่น้องชาวไทยมุสลิมต้องถูกงด ไม่ต่างจากเทศกาลสำคัญในสัปดาห์นี้ กับการละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ที่มัสยิดและทุกสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ทั่วประเทศ ก็ถูกงดเช่นกัน โดยมีประกาศคำสั่งให้ไปละหมาดที่บ้านแทน เพื่อลดการแพร่เชื้อ

มาตรการนี้ถูกประกาศ โดยสำนักจุฬาราชมนตรี ที่ออกประกาศกำหนดวันที่ 1 ของเดือนซุลฮิจญะฮ์ และอีดิลอัฎฮา ฮิจเราะห์ ศักราช 1442 ตรงกับวันพุธที่ 21 กรกฎาคม 2564 โดยกำหนดให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดแจ้งมัสยิด ให้ในชาวไทยมุสลิมละหมาดที่บ้าน แทนการเข้ามาละหมาดในมัสยิด

ส่วนการทำ กุรบาน ที่จะนำวัวมาเชือด พลีทาน โดยแต่ละปี จะใช้วัวไม่ต่ำกว่า 300-400 ตัว ซึ่งปีนี้คณะกรรมการอิสลามจังหวัดยะลาระบุว่า อาจใช้วัวลดลงไม่ถึง 200 ตัว ตามสภาพเศรษฐกิจ และต้องมีมาตรการ จำกัด ผู้เชือด และผู้ชำแหละ รวมทั้งการแจกพลีทานหรือ กุรบาน จะไม่ให้รวมกลุ่มกันเกิน 7 คน และทุกจุดจะต้องลงทะเบียนเข้าพื้นที่ก่อน ทั้งนี้เพื่อควบคุมโรคโควิด-19 ซึ่งพี่น้องชาวไทย-มุสลิม ล้วนขานรับมาตรการนี้