สนามข่าว 7 สี

โอลิมปิกกับความหวังของไทย ตั้งเป้าเหรียญทองจาก 5 ชนิดกีฬา

ไทยตั้งเป้าเหรียญทอง จาก 5 ชนิดกีฬาเป็นกลุ่มเป้าหมาย 2 ชนิดกีฬา เทควันโด มวยสากลสมัครเล่น และกลุ่มมีโอกาสสูง กอล์ฟ ยิงเป้าบิน แบดมินตัน

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เทควันโด รุ่น 49 กิโลกรัมหญิง เป็นความหวังสูงสุดของไทย เพราะครองอันดับ 1 ของโลกมาอย่างยาวนานในรุ่นของตัวเอง เคยมีประสบการณ์ในโอลิมปิก เมื่อ 5 ปีก่อนมาแล้ว ถึงแม้ครั้งนั้นจะได้เหรียญทองแดง แต่ก็ไม่เป็นเรื่องน่าผิดหวังอะไร เพราะถือว่าตอนนั้น เทนนิส เป็นจอมเตะหน้าใหม่คนหนึ่ง

สุดาพร สีสอนดี มวยสากลสมัครเล่น รุ่น 60 กิโลกรัมหญิง ยังคงฝากความหวังได้เสมอ นับตั้งแต่ติดทีมชาติไทยครั้งแรกในปี 2011 จนถึงวันนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว เธอคือนักชกหญิงไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จากซีเกมส์ 3 สมัย รวมถึง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากศึกชิงแชมป์โลก ตบท้ายด้วยรองแชมป์เอเชียนเกมส์อีกหนึ่งสมัย

ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี มวยสากลสมัครเล่น รุ่น 57 กิโลกรัมชาย คนที่มีโอกาสดีที่สุดในการลุ้นเหรียญ ต้องยกให้ ฉัตร์ชัยเดชา เพราะมีประสบการณ์มา 2 โอลิมปิกแล้ว ที่ผ่านมาเขาผิดหวังมาตลอด และรอบนี้ถือเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่จะได้บู๊ในกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ เพราะอายุ 36 ปีแล้ว ซึ่งอายุประมาณนี้ก็เคยมีนักชกไทยที่ประสบความสำเร็จให้เห็นมาแล้ว คือ สมจิตร จงจอหอ ที่ได้เหรียญทองตอนอายุ 35 ปี เรียกได้ว่าหมัดไทยทุกรุ่นมีความน่าเกรงขามกันทั้งนั้น ถ้าการจับสลากดี หนีมือเก่ง ๆ ได้ในรอบแรก ๆ และการวางแผนชกเข้าทาง โอกาสลุ้นเหรียญมีกันทุกคน

ปภังกร ธวัชธนกิจ กอล์ฟหญิง ชื่อชั้นเรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร เพราะต่างก็เป็นนักกอล์ฟที่ผ่านการคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์มาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะ โปรเหมียว ที่ปัจจุบันเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่ได้รับการจับตา ขณะที่ โปรเม ก็กลับมาฟอร์มดีอีกครั้ง

สุธิยา จิวเฉลิมมิตร ยิงเป้าบิน สกีตหญิง สุธิยา เคยคว้าอันดับ 4 ในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ทำให้ยิงเป้าบินเป็นกีฬาที่ได้รับการจับตามองในโอลิมปิกครั้งต่อ ๆ มา แต่ในโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และโอลิมปิกเกมส์ 2016 ไม่สามารถผ่านเข้ารอบลึก ๆ ไปลุ้นเหรียญได้ อย่างไรก็ตามความมุ่งมั่นของเธอยังคงเต็มเปี่ยม และประสบการณ์อันโชกโชน น่าจะทำให้โอกาสในการคว้าเหรียญเพิ่มมากกว่า 3 โอลิมปิกก่อนหน้านี้

เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย แบดมินตันคู่ผสม เป็นกีฬาที่ลุ้นเหรียญมานาน แต่ก็ยังไม่เคยทำได้ ครั้งนี้มีทั้ง เมย์ รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยวมือ 6 ของโลก และ บาส เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - ปอป้อ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่ผสม มือ 2 ของโลก ที่ไปเป็นตัวเต็งในการลุ้นเหรียญครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการขนไก่ไทย