สนามข่าว 7 สี

ทำความรู้จัก 5 ชนิดกีฬาใหม่ ในโตเกียวโอลิมปิก 2020

โอลิมปิก เกมส์ โตเกียว 2020 ที่กำลังจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ถูกบรรจุเอา 33 ประเภท ชนิดกีฬาให้บรรดานักกีฬาช่วงชิงเหรียญรางวัลกัน โดยการแข่งขันโอลิมปิก ที่ประเทศญี่ปุ่น รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพหนนี้ ถูกบรรจุเอา 5 กีฬาชนิดใหม่ เข้ามาแข่งขันในกีฬาแห่งมวลมยุษยชาติเป็นครั้งแรก ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้น เราไปติดตามกันเลย

1. เบสบอล-ซอฟต์บอล
ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ การแข่งขันเบสบอลถูกบรรจุเข้าเป็นกีฬาทดลองในศึกโอลิมปิก 1992 ที่เมืองบาร์เซโลนา อย่างไรก็ตาม เบสบอล ก็ถูกตัดออกไปในโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ล่าสุด ก็กลับมาอีกครั้งในการแข่งขันครั้งนี้ โดยมี 6 ชาติเข้าร่วมชิงชัย ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นกีฬายอดฮิตของแต่ละประเทศ เสริมมาด้วยอิสราเอล, เม็กซิโก และสาธารณรัฐโดมินิกัน

ซอฟต์บอล เคยเป็นกีฬาชิงเหรียญในโอลิมปิก เกมส์ ที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1996 แต่เหมือนกับเบสบอล กีฬาชนิดนี้ถูกถอดออกจากโอลิมปิกในปี 2008 โดยคราวนี้ ทีมชาติสหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, อิตาลี, เม็กซิโก และแคนาดา จะลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์แบบ 6 ทีม และจะพบกันหมด โดยทีมอันดับ 1 และ 2 จะผ่านเข้าไปชิงเหรียญทอง

2. สเกตบอร์ด
กีฬาแบบเอ็กซ์ตรีมถูกบรรจุเข้าแข่งในโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในครั้งนี้ ลากยาวไปถึงครั้งหน้าที่ฝรั่งเศสอีกด้วย โดยการแข่งขันจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นคือ แบบพาร์ค ที่เน้นไปที่การเคลื่อนไหว และการทำท่าต่าง ๆ กับแบบสตรีต ที่แข่งขันในสนามที่มีราวเหล็ก, บันได รวมถึงการจำลองสถานที่ให้ใกล้เคียงกับถนนจริงมากที่สุด

3. เซิร์ฟ
กีฬาที่เต็มไปด้วยความท้าทายทางน้ำ เตรียมทำการแข่งขันกัน 2 ประเภท นั่นคือ ชายและหญิง โดยใช้สถานที่นั่นคือ ชายหาดสึริงาซากิ ในอิชิโนมิยะ ที่ตั้งอยู่ห่างจากสนามกีฬาโอลิมปิก กรุงโตเกียว ประมาณ 45 นาที แน่นอนว่าเวลาการแข่งขันอาจไม่เคร่งมากนัก เนื่องจากต้องคอยดูสภาพอากาศที่ส่งผลต่อคลื่นประกอบกันด้วย

4. คาราเต้
กีฬาประเภทนี้จุดกำเนิดเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 1868 ก่อนจะได้รับความนิยมทั่วโลกหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยการแข่งขันคาราเต้ในโอลิมปิก เกมส์ ครั้งนี้ จะมีทั้งประเภท คาตะ ที่ต้องแสดงทักษะและเทคนิคของคาราเต้ รวมถึงประเภท คุมิเต้ ที่เป็นการต่อสู้ของนักกีฬาที่ต้องเผชิญหน้ากันตัวต่อตัว โดยแบ่งเป็นรุ่นน้ำหนัก 3 รุ่น ทั้งชายและหญิง  

5. ปีนหน้าผา
กีฬาปีนหน้าผา เพิ่งมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการ ในเมื่อปี 1985 โดยการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2020 กีฬาปีนหน้าผา จะประกอบไปด้วยการแข่งขัน 3 รูปแบบ แบ่งออกเป็น ระยะสั้น, ระยะยาว และความเร็ว โดยจะทำการแข่งขันร่วมกัน และเอามาใช้ในการตัดสินหาผู้ชนะ ทั้งในประเภทชายและหญิง ถือว่าเป็นความท้าทายเป็นอย่างมาก เนื่องจากกีฬาปีนหน้าผา นักกีฬาจะมีความสามารถเพียง 1 หรือ 2 ใน 3 รูปแบบเท่านั้น