สนามข่าว 7 สี

สรุปดรามา ลอเรน ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักหญิงข้ามเพศคนแรก ลงแข่งขันโอลิมปิก

"ลอเรน ฮับบาร์ด" นักกีฬายกน้ำหนักจากนิวซีแลนด์ อายุ 43 ปี กำลังจะเป็นนักกีฬาข้ามเพศคนแรก ที่ได้ลงแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โดย ฮับบาร์ด และจะลงแข่งในรุ่น 87 กิโลกรัมหญิง ในโอลิมปิกโตเกียวครั้งนี้

เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ก็เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย มาดูฝั่งที่เห็นด้วยก่อน ก็มองว่าฮับบาร์ดไม่ได้ทำอะไรผิด ในเมื่อคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เป็นผู้อนุมัติ และมีเงื่อนไขเรื่องของนักกีฬาข้ามเพศที่จะลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้ว ได้แก่

1. ถ้าเป็นนักกีฬาชายข้ามเพศ ไม่ได้มีข้อจำกัดใด ๆ
2. ถ้าเป็นนักกีฬาหญิงข้ามเพศ จะต้องผ่านการทดสอบฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) น้อยกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตร อย่างน้อย 12 เดือน ก่อนการแข่งขัน, จะต้องยืนยันตัวตนว่าตัวเองมีเพศสภาพเป็นหญิง (ไม่จำเป็นต้องแปลงเพศ) ในการแข่งขันกีฬา และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเพศสภาพที่ยืนยันแล้วได้ อย่างน้อย 4 ปี, ถ้ามีข้อที่ไม่สอดคล้องกับด้านบน ที่ตรวจพบจากการทดสอบ จะถูกห้ามไม่ให้แข่งขันในการแข่งขันของฝ่ายหญิง 12 เดือน

ซึ่ง ลอเรน ฮับบาร์ด ผ่านทุกข้อ เธอจึงมีสิทธิ์ลงแข่งขันในประเภทหญิง

ส่วนฝั่งที่ไม่เห็นด้วย ก็บอกว่าอย่างไรก็ตาม สรีระที่มีมาแต่กำเนิด ความแข็งแรง มวลกล้ามเนื้อ ก็ยังคงเป็นข้อได้เปรียบที่นักกีฬาหญิงจะสู้ไม่ได้ และทำให้เกิดการเสียเปรียบขึ้นในการแข่งขันครั้งนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ลอเรน ฮับบาร์ด ก็ได้ออกมาขอบคุณสำหรับโอกาส และการสนับสนุนที่ชาวนิวซีแลนด์มีให้ เพราะเธอเองเคยเกิดอุบัติเหตุรุนแรงขณะยกเหล็กพลาดจนแขนบิด เกือบจะต้องเลิกเล่นไปแล้ว แต่ก็ยังกลับมาได้ จนได้สิทธิ์มาแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้