สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการพื้นที่ระบาดโควิด-19

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ออกมาตรการผ่อนคลายและจัดแบ่งโซนพื้นที่สถานการณ์การระบาดใหม่ แยก 4 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือ สีแดงเข้ม 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ

พื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือ สีแดง 11 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา และนราธิวาส

พื้นที่ควบคุม หรือ สีส้ม 9 จังหวัด ได้แก่ จันทบุรี นครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา ระนอง ระยอง ราชบุรี สระแก้ว และสมุทรสงคราม ส่วนที่เหลือ อีก 53 จังหวัด เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือ สีเหลือง

สำหรับการดำเนินกิจกรรม กิจการ ในแต่ละโซนสี ก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างพื้นที่สีแดงเข้ม อนุญาตให้จัดกิจกรรมรวมกลุ่มได้ไม่เกิน 50 คน ร้านอาหารให้นั่งในร้านที่มีเครื่องปรับอากาศ ได้ไม่เกิน 50% ของพื้นที่ และเปิดได้ไม่เกิน 23.00 น. อาคารเรียน สถานที่กวดวิชา ห้ามใช้อาคารเรียน โรงเรียน และสถานศึกษา ส่วนสถานที่เล่นกีฬา เปิดได้เฉพาะกลางแจ้ง ไม่เกิน 21.00 น. และห้ามมีผู้ชม

ขณะที่โซนสีอื่นๆ มาตรการต่างๆ ก็จะลดระดับลงมา สามารถดำเนินกิจกรรม กิจการได้มากกว่าโซนสีแดงเข้ม แต่ยังต้องสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย และปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ซึ่งทั้งหมดนี้ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 21 มิถุนายน